Răng trong cùng hàm dưới bị sâu phải làm thế nào?

Nếu như trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, con người chỉ quan tâm đến việc đủ ăn, đủ mặc thì giờ đây, cùng với sự phát triển của xã hội, con người dần quan tâm tới nhiều điều hơn. Không chỉ gói gọn trong phạm vi ăn uống, may mặc mà còn là sự quan tâm về sức khỏe. Ngoài sức khỏe tổng quát, chúng ta còn dành sự quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Thống kê cho thấy, 60% kết quả liên quan đến bệnh sâu răng. Sức khỏe nha khoa nói chung, đặc biệt là răng trong cùng hàm dưới nói riêng cần đặc biệt quan tâm. Vậy răng trong cùng hàm dưới là gì? Nguyên nhân gây sâu răng là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin được cung cấp trong bài viết này nhé!

RĂNG TRONG CÙNG HÀM DƯỚI LÀ GÌ?

Đặc điểm và vai trò của răng trong cùng hàm dưới

Cấu trúc răng người
Cấu trúc răng người

Răng trong cùng hàm dưới là răng mọc phía trong cùng của hàm dưới. Răng trong cùng hàm dưới thuộc nhóm răng cối lớn. Thuộc nhóm những răng lớn nhất của hàm, răng trong cùng hàm dưới có đặc điểm lớn, tích diện của bề mặt nhai rộng. Răng trong cùng hàm dưới, cùng với những răng cối khác đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn thành những mảnh vụn nhỏ. Chính nhờ bước này mà thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng chính vì là răng lớn nhất trong hàm nên có nhiều múi rãnh giữa các răng, đặc biệt là với các răng nằm ở phía trong cùng của hàm. Việc xuất hiện nhiều múi rãnh khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn. Các mảng bám sẽ bị kẹt lại ở kẽ răng, hoặc là các múi rãnh. Nếu không được làm sạch kịp thời thì đó chính là ổ chứa vi khuẩn làm cho răng hàm trong cùng bị sâu. 

Các giai đoạn sâu răng hàm trong cùng hàm dưới

Các giai đoạn của sâu răng
Các giai đoạn của sâu răng

Cũng giống như sâu răng thông thường, sâu răng trong cùng hàm dưới cũng  sẽ được chia ra làm ba giai đoạn phát triển. Từ mức độ nhẹ nhất đến nặng nhất sẽ được chia làm ba giai đoạn sâu: sâu men răng, sâu ngà nâu và sâu ngà sâu.

 • Sâu men: có thể nói đây chính là biểu hiện nhẹ nhất của sâu răng trong cùng hàm dưới. Ở giai đoạn đầu này, bề mặt răng sẽ xuất hiện những vệt vàng hoặc nâu ở bề mặt răng.  
 • Sâu ngà nâu: Khi sâu răng có cơ hội phát triển, vi khuẩn sẽ ăn mòn răng dẫn đến hiện tượng gọi là sâu ngà nâu. Đây là giai đoạn  tiếp theo của sâu men răng.  Lúc này, bạn sẽ nhận thấy những lỗ nhỏ li ti xuất hiện trên răng. Kèm theo đó là  các cơn đau do sâu răng gây ra bắt đầu xuất hiện. Chúng sẽ gây ra hiện tượng ê buốt răng, biểu hiện rõ nhất là khi ăn uống đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Sâu ngà sâu: Đây là giai đoạn nặng nhất của sâu kẽ răng. Khi ấy,  lớp men răng đã bị ăn mòn hoàn toàn, làm cho lớp ngà răng bị lộ ra.  Các cơn đau nhức răng sẽ diễn ra thường xuyên hơn, ngay cả khi bạn không sử dụng các đồ ăn kích thích. Đồng thời với đó, các lỗ hổng sâu răng sẽ trở nên lớn hơn, có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Tham khảo: Sâu răng nặng: Dấu hiệu, hậu quả và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm trong cùng hàm dưới

Sâu răng hàm trong cùng hàm dưới có các biểu hiện hệt với các trường hợp sâu răng thông thường. Tuy nhiên, thông thường, vì nằm ở phía trong cùng nên rất khó để phát hiện sâu răng ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn sâu ngà nâu. 

Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm trong cùng hàm dưới
Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm trong cùng hàm dưới
 • Các cơn đau dai dẳng: đây là triệu chứng cơ bản nhất của người bệnh khi bị sâu răng trong cùng hàm dưới. Các cơn đau thường xảy ra trong một thời gian dài. Người bệnh sẽ cảm thấy đau răng dữ dội, đặc biệt là ở vị trí răng bị sâu. Biểu hiện rõ nhất là khi bạn sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống kích thích ( quá nóng hoặc lạnh; chứa nhiều tính axit,… )
 • Hôi miệng: Sâu răng chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hôi miệng. Vi khuẩn có trong khoang miệng và mảng bám, cùng với vi khuẩn từ ổ sâu răng khiến khiến cho hơi thở của bạn có mùi. 
 • Xuất hiện đốm đen hoặc vàng ở bề mặt răng: Vì là răng nằm trong cùng của hàm dưới nên rất khó để có thể thấy được biểu hiện này. Thông thường, phải đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám cho bạn, giúp bạn thấy các đốm do vi khuẩn sâu răng tạo ra ở răng trong cùng hàm dưới.
 • Nướu sưng, xuất hiện tình trạng chảy máu: Đây là biểu hiện khi sâu răng trong cùng hàm dưới đã chuyển biến nặng hơn. Vi khuẩn sẽ làm cho nướu trở nên nhạy cảm hơn và sưng lên. Sưng nướu kéo dài ngày, cùng với quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến nướu dễ bị chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng.
Viêm nướu
Viêm nướu

NGUYÊN NHÂN RĂNG TRONG CÙNG HÀM DƯỚI BỊ SÂU 

Sâu răng là hiện tượng răng bị mất đi lớp men răng ở bề mặt, hoặc là hiện tượng bề mặt răng bị tổn thương. Sâu răng gây ra những cơn ê buốt răng dai dẳng. Đặc biệt các cơn đau này sẽ còn nghiêm trọng hơn đối với các ca sâu răng trong cùng hàm dưới. Vì ở vị trí khó nhìn, khó tác động nên các trường hợp răng trong cùng hàm dưới bị sâu thông thường ở mức độ sâu ngà nâu. Không chỉ gây ra những khó chịu về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Vậy nguyên nhân từ đâu mà răng trong cùng hàm dưới bị sâu? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh lý sâu răng hàm trong cùng.

 • Vệ sinh răng miệng sai cách: Chúng ta cần làm rõ rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sâu răng trong cùng đó chính là do vi khuẩn. Vi khuẩn là tác nhân chính tấn công men răng, làm cho răng bị sâu. Chính vì thế mà vệ sinh răng miệng sai cách hoặc không đủ sạch, các mảng bám vẫn còn tồn tại, đặc biệt là kẽ răng thì vi khuẩn vẫn sẽ tồn tại. Vô hình chung nó sẽ khiến cho tình trạng sâu răng chuyển biến tệ hơn. 
 • Sử dụng đồ ăn có nhiều đường: Không thể phủ nhận rằng đường đóng góp những tác dụng không hề nhỏ trong sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đường cũng chính là tác nhân khiến cho tình trạng sâu răng trở nên tệ hơn. Đường có trong gạo, tinh bột, hoa quả sau khi được tiêu hóa 15 phút sẽ chuyển hóa thành các axit hữu cơ. Các axit này sẽ bám vào bề mặt men răng và phá hủy chúng. Men răng dần bị ăn mòn, tạo điều kiện dẫn tới tình trạng sâu răng, đặc biệt là sâu kẽ răng.
Nguyên nhân răng trong cùng hàm dưới bị sâu
Nguyên nhân răng trong cùng hàm dưới bị sâu
 • Tình trạng răng không đều, khấp khểnh: Đây lại là một trong những nguyên nhân của bệnh lý sâu kẽ răng. Lý do là bởi, khi răng khấp khểnh, không đều, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh sạch sâu. Nếu không vệ sinh kỹ càng, các mảng bám sẽ vẫn bị kẹt lại ở các kẽ răng. Vi khuẩn từ các mảng bám sinh sôi, tấn công men răng và gây nên hiện tượng sâu răng trong cùng hàm dưới.
 • Một số thói quen xấu: Các thói quen xấu cũng chính là tác nhân làm cho tình trạng sâu kẽ răng trở nên tồi tệ hơn. Một số thói quen cần phải kể đến như: dùng tăm xỉa răng, nghiến răng, sử dụng răng để mở vỏ bao bì,… Những thói quen ấy tưởng chừng là vô hại nhưng trong thời gian dài, nó sẽ khiến cho lớp men răng sẽ bị mài mòn.
Nguyên nhân răng trong cùng hàm dưới bị sâu
Nguyên nhân răng trong cùng hàm dưới bị sâu
 • Do các bệnh lý khác: Các bệnh lý sẽ là nguyên nhân gián tiếp khiến cho bệnh sâu kẽ răng trở nên tệ hơn. Một số bệnh như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,… là tác nhân làm mòn men răng, khiến răng bị sâu. Khi xuất hiện các bệnh lý như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,… dịch vị trong dạ dày trào ngược trở lại miệng. Trong dịch vị có chứa axit – tác nhân bào mòn men răng. Việc răng bị mất đi lớp men sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công răng.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TRONG CÙNG HÀM DƯỚI HIỆU QUẢ 

Tùy vào mức độ sâu răng của răng trong cùng hàm dưới để ta lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Bởi vì nếu không có các phương pháp điều trị kịp thời, sâu răng có thể chuyển biến nặng hơn. Ngay khi xuất hiện một trong những triệu chứng kể trên, bạn cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám. Có rất nhiều cách để điều trị sâu răng hàm trong cùng hàm dưới, nhưng nó sẽ phù hợp với từng mức độ nặng, nhẹ của vết sâu răng. Ở đây, chúng ta sẽ chia ra thành các mức độ sâu răng, từ nhẹ đến nặng để chữa trị.

Phương pháp điều trị răng trong cùng hàm dưới bị sâu
Phương pháp điều trị răng trong cùng hàm dưới bị sâu
 • Mức độ 1: sâu răng nhẹ (chớm sâu). Ở thời điểm này, sâu răng mới dừng lại ở mức độ nhẹ, chưa có những ảnh hưởng mạnh mẽ. Chính vì vậy mà ngay tại nhà cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị sâu răng. Đó là nghiêm túc thực hiện các phương pháp phòng ngừa sâu răng. Chăm chỉ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng thường xuyên sẽ giúp cho khoang miệng luôn được sạch sẽ, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến phòng khám nha khoa để điều trị bằng phương pháp florua. Fluoride được sử dụng trong phương pháp florua có dạng gel bóng. Florua lúc này đóng vai trò bảo vệ men răng khỏi axit do vi khuẩn gây ra.
 • Mức độ 2: Suy mòn men răng. Men răng lúc này sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra những tổn thương và vết sâu răng. Vết sâu răng được khắc phục bằng phương pháp trám răng, hay còn gọi là hàn răng. Các bác sĩ sẽ loại bỏ phần răng bị sâu và lấp đầy các lỗ hổng bằng vật liệu trám răng. Có thể là sứ, composite, vàng,…
Điều trị sâu răng trong cung hàm dưới bằng phương pháp trám răng
Điều trị sâu răng trong cung hàm dưới bằng phương pháp trám răng
 • Mức độ 3: sâu ngà răng. Nếu để đến mức độ sâu răng này, vi khuẩn xâm nhập và lây lan với tốc độ cực kì nhanh, tạo các vết sâu răng. Lúc này các bác sĩ sẽ phải thực hiện bước loại bỏ ổ sâu răng. Sau đó có thể cân nhắc lựa chọn các phương pháp: trám răng hoặc mão răng. Trám răng là việc lấp đầy lỗ trống bằng các vật liệu trám răng. Còn mão răng là bọc một lớp (có thể là vàng, bạc, kim loại,…) lên bề mặt răng để khôi phục hình dạng của răng.
Điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới bằng phương pháp mão răng
Điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới bằng phương pháp mão răng
 • Mức độ 4: Sâu răng ảnh hưởng tới tủy. Khi mà ổ sâu đã lan rộng, gây ảnh hưởng tới tủy, rất có thể các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp trồng răng, bọc răng sứ hoặc trám răng. Nếu tủy bị tổn thương ở mức độ vừa, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng, sau đó là vệ sinh sâu và trám răng. Hoặc sẽ trồng răng thay vì trám. Nếu như tủy bị tổn thương nặng, chiếc răng sâu sẽ bị nhổ đi và thay thế vào đó là một chiếc răng giả giống hệt với chiếc răng hàm đã loại bỏ. 
Điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới bằng phương pháp trồng răng
Điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới bằng phương pháp trồng răng
 • Mức độ 5: Áp xe răng. Đây là giai đoạn mà ổ áp xe đã xuất hiện trong răng. Ở mức độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh để cải thiện tình trạng sâu răng. Nghiêm trọng hơn chút thì bác sĩ sẽ lấy tủy răng, loại bỏ phần áp xe và vệ sinh sâu. Sau đó là trám răng hoặc trồng răng. Và nếu nặng hơn, vết sâu răng đã ăn sâu vào chân răng, gây mất chân răng thì sẽ phải nhổ và trồng răng mới. 
Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới
Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị sâu răng trong cùng hàm dưới

CÁCH PHÒNG TRÁNH SÂU RĂNG TRONG CÙNG HÀM DƯỚI

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng nói chung và sâu răng trong cùng hàm dưới nói riêng đó là do vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng và trong các ổ sâu tạo thành. Vì thế, điều quan trọng nhất để phòng tránh sâu răng hàm trong cùng hàm dưới đó là vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ tránh việc vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Không chỉ thế, việc xây dựng cho bản thân những thói quen tốt để tránh việc sâu răng nặng hơn. Một số điều cần phải chú ý có thể kể đến như:

 • Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách: Duy chỉ việc vệ sinh răng miệng đúng cách cũng giúp cải thiện sức khỏe nha khoa một cách đáng kể. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng thêm nước muối hoặc các sản phẩm nước súc miệng để khoang miệng luôn được sạch, loại bỏ cơ hội để vi khuẩn sinh sôi. 
Sử dụng tăm nước để làm sạch răng
Sử dụng tăm nước để làm sạch răng
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm sạch: tăm nước, chỉ nha khoa, dụng cụ cạo nướu,…
 • Khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần: Việc thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng giúp bạn phát hiện được những biến đổi của răng để có các phương pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra bác sĩ nha khoa cũng sẽ đưa ra những lời khuyên để cải thiện tình trạng răng miệng ngày một tốt hơn.
Khám nha khoa định kì
Khám nha khoa định kì
 • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn lành mạnh: Có cho bản thân một chế độ ăn healthy không chỉ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn là sức khỏe chung. Bổ sung nhiều sản phẩm có chứa thành phần giúp chắc răng như: táo, trứng, cà rốt,… Ngoài ra còn là hạn chế các sản phẩm có chứa nhiều đường vì đường chính là tác nhân chính khiến cho men răng bị mài mòn.
Xây dựng chế độ ăn lành mạnh
Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Xem thêm:

[Tổng hợp]: Cách trị sâu răng tận gốc tại nhà

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Viêm chân răng: Nguyên nhân và cách điều trị trong Bệnh lý nha khoaViêm nha chu

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo