Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng là phương pháp phổ biến và hiệu quả cho các trường hợp răng miệng bị lệch lạc, hô vẩu, móm hoặc thưa,… Phương pháp chỉnh nha này đem lại nhiều lợi ích như cải thiện khuyết điểm bề ngoài của răng, chức năng nhai và phát âm cũng được thay đổi tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những ích lợi đó, niềng răng cũng có tỉ lệ rủi ro nhất định, một trong số đó là niềng răng bị lệch mặt. Bài viết dưới đây nêu ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho trường hợp niềng răng bị lệch mặt này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng bị lệch mặt.

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

 • Chỉ định sai phương pháp điều trị: Trong quá trình thăm khám trước khi thực hiện niềng răng, nha sĩ dựa vào bản chụp x-quang răng và xương hàm để nắm được chính xác tình trạng răng của bệnh nhân để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp vốn dĩ khuôn mặt của bệnh nhân đã bị lệch từ đầu do cấu trúc xương, nha sĩ không nên chỉ định phương pháp niềng năng cho người bệnh vì đây thực chất không phải phương pháp tối ưu. Vì thế, người bệnh muốn giải quyết trình trạng răng miệng của mình cần phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm thì mới có thể khắc phục được một cách tốt nhất.
 • Thực hiện sai kỹ thuật niềng răng: Kỹ thuật niềng răng phụ thuộc rất lớn vào tay nghề nha sĩ, nó yêu cầu nha sĩ cần phải biết cách kiểm soát lực tác động lên răng cách tốt nhất có thể. Một số trường hợp thực hiện sai kỹ thuật niềng răng có thể kể đến như sau. Thứ nhất, nha sĩ siết răng quá mạnh dẫn đến tụt lợi, tiêu xương ở ổ răng, sai khớp cắn và nghiêm trọng nhất là gây lệch mặt. Thứ hai, ngược lại, nếu nha sĩ tác động lực quá nhỏ lên răng thì răng sẽ dịch chuyển không thống nhất, kết quả là răng còn lệch lạc hơn ban đầu và tình trạng răng không được cải thiện.
 • Thiết bị không đảm bảo chất lượng niềng răng: Thiết bị hiện đại đảm bảo sự thành công cao hơn cho phương pháp niềng răng. Nếu thiết bị không đủ tốt, kém chất lượng thì việc niềng răng sẽ có tỉ lệ biến chứng cao hơn, phải kể đến là biến chứng lệch mặt.
 • Sự cố xảy ra trong khi niềng răng: Trong quá trình niềng răng có thể phát sinh những sự cố như dây cung tuột lỏng, sứt mắc cài, đứt dây chun,… Nếu những sự cố này không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến xương hàm 2 bên có lực tác động khác biệt dẫn đến lệch mặt. Chưa hết, nhai thức ăn quá cứng khi niềng răng cũng có thể làm cho khớp thái dương bị trật gây ra đau nhức cho răng và khiến cho mặt bị lệch.

nieng-rang-xong-bi-lech-nhan-trung-2

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt.

Cách khắc phục niềng răng bị lệch mặt

 • Dùng hàm duy trì: Sau khi tháo niềng răng, bạn cần đeo hàm duy trì để cố định và tránh tình trạng răng tự di chuyển không thể kiểm soát. Bệnh nhân cũng cần đeo hàm duy trì đúng và đủ thời gian khuyến cáo để tăng hiệu quả niềng răng cũng như giảm thiểu những hậu quả không mong muốn như lệch mặt sau khi niềng răng. Trong trường hợp lệch mặt nhẹ, nha sĩ sẽ chế tác lại hàm duy trì cho phù hợp với tình trạng răng. Lúc này bạn cần nghiêm túc sử dụng thường xuyên và đúng cách hàm duy trì để răng có thể trở về đúng vị trí tốt nhất, nhằm cải thiện rõ rệt trình trạng lệch mặt sau chỉnh nha.
 • Niềng răng lại: Trong trường hợp lệch mặt nhiều và răng vẫn quá lệch lạc, chen chúc, biện pháp niềng răng lại được chỉ định như giải pháp tối ưu. Quá trình niềng răng lặp lại một lần nữa từ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra đánh giá cũng như phương pháp điều trị răng miệng cụ thể cho từng trường hợp. Đối với những trường hợp niềng răng lại, nha sĩ thường yêu cầu niềng răng bằng mắc cài để thuận tiện cho sự nắn chỉnh răng. Trong suốt quá trình niềng răng lại, nha sĩ sẽ theo dõi sát sao hơn để giảm thiểu tình huống xấu cũng như nâng cao hiệu quả niềng răng.
 • Phẫu thuật chỉnh hàm: Đây là giải pháp triệt để nhất cho trường hợp lệch mặt nhiều, lệch mặt hỏng hoặc do chấn thương nặng ảnh hưởng tồi tệ đến hiệu quả niềng răng. Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm để nắn chỉnh nên ngoài việc chi phí điều trị cao, phương pháp này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ở một số trường hợp lệch mặt đi chung với các vấn đề của răng (lệch lạc, hô vẩu, thưa, chen chúc,…) nha sĩ sẽ chỉ định niềng răng trước sau đó mới phẫu thuật. Tóm lại, khi thực hiện cách khắc phục này, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất cũng như hạn chế tình huống xấu phát sinh. 
Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được, bạn có biết không? trong Kiến thức nha khoaTrồng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo