Sâu răng hàm trên có nguy hiểm không? Cách điều trị

Răng hàm trên đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ của con người. Là những chiếc răng lớn nhất của hàm, răng hàm trên tham gia vào hoạt động nghiền nhỏ thức ăn, phát âm giao tiếp; cũng như là về mặt thẩm mĩ. Vậy nên, nếu răng hàm trong cùng hàm dưới bị sâu, nó không chỉ gây ra những đau đớn, mà còn là gây ra những bệnh lí nha chu khác như: viêm nha chu, sâu kẽ răng,… Vậy sâu răng hàm trên là gì? Nguyên nhân răng hàm trên bị sâu là do đâu? Phương pháp điều trị thế nào hiệu quả? Những thắc mắc đó sẽ được giải thích dưới đây.

Sâu răng hàm trên
Sâu răng hàm trên

RĂNG HÀM TRÊN LÀ GÌ?

Răng hàm (hay còn gọi là răng cối) là răng nằm ở vị trí mặt sau của vòm miệng, phía trong cùng của hàm. Răng hàm được phân chia thành hai loại, đó là răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ) gồm 8 chiếc, răng hàm lớn (răng cối lớn ) gồm 12 chiếc. Như vậy, đến độ tuổi trưởng thành, mỗi người sẽ có khoảng 20 chiếc răng hàm. 

Cấu trúc răng người
Cấu trúc răng người

Đối với hàm trên, thông thường sẽ có 16 chiếc răng. Bao gồm: 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 4 răng hàm nhỏ và 6 răng hàm lớn. 

Răng hàm trên có đặc điểm tiết diện bề mặt rộng
Răng hàm trên có đặc điểm tiết diện bề mặt rộng

Răng hàm trên đa phần sẽ nằm ở vị trí khuất, khó nhìn nếu nhìn từ góc chính diện. Răng hàm trên, giống như những chiếc răng hàm khác sẽ bao gồm hai phần: phần thân răng và chân răng. Phần thân răng là phần bề mặt răng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn phần chân răng sẽ ở vị trí sâu trong lợi. Chính vì thế mà dựa trên phương diện đặc điểm, răng hàm có bệ mặt phẳng, rộng; có nhiều múi rãnh giữa các răng, đặc biệt là với các răng nằm ở phía trong cùng của hàm trên. Nó góp phần tham gia vào hoạt động ăn uống hàng ngày thông qua việc nhai. Không chỉ dừng lại ở đó, răng hàm còn đóng góp vai trò trong hoạt động phát âm và tạo nên chức năng thẩm mỹ cho con người.

 • Ăn uống: Răng hàm lúc này có vai trò như bộ phận để nhai, nghiền thức ăn. Thức ăn khi được đưa vào khoang miệng sẽ được nghiền nhỏ trước khi được đưa vào dạ dày, ruột non. Nhờ có quá trình nhai và nghiền nhỏ thức ăn này, dạ dày không cần phải co bóp quá nhiều, làm việc quá sức, tránh được bệnh đau dạ dày. 
 • Phát âm: Có thể bạn không biết, răng và môi sẽ cùng tham gia vào quá trình phát âm của con người. Chính vì thế mà, việc thiếu răng, đặc biệt là răng hàm sẽ thay đổi cấu trúc hàm, tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát âm. Khi mất răng, âm phát ra sẽ không được tròn vành, rõ chữ, có thể sẽ bị lơ lớ hoặc ngọng. 
Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm
Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm
 • Thẩm mỹ: Một hàm răng đẹp sẽ tạo ra một nụ cười đẹp. Không chỉ thế, nếu có một hàm răng khỏe đẹp, cấu trúc xương mặt sẽ trở nên cân đối hơn, vẻ đẹp thẩm mỹ được nâng cao rõ rệt. 

Chính vì những lí do trên mà ta có thể thấy rằng, răng hàm nói chung, đặc biệt là răng hàm trên đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng chính vì có nhiều múi rãnh mà thức ăn hoặc mảng bám thường hay bị kẹt lại giữa các răng hàm trên, đặc biệt là với chiếc răng hàm nằm ở phía trong cùng. Nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng, viêm lợi,… Thường gặp nhất là sâu răng, và một trong số đó là vấn đề sâu răng hàm trên.

Tham khảo: Răng trong cùng hàm dưới bị sâu phải làm thế nào?

Các giai đoạn sâu răng hàm trên

Sâu răng hàm trên, dựa theo mức độ từ nhẹ đến nặng sẽ chia thành ba giai đoạn: sâu men răng, sâu ngà nâu và sâu ngà sâu.

Các giai đoạn sâu răng hàm trên
Các giai đoạn sâu răng hàm trên
 • Sâu men: là giai đoạn đầu của sâu răng. Ở giai đoạn này, bề mặt răng hàm sẽ xuất hiện những đốm trắng, vàng hoặc nâu nhỏ li ti.
 • Sâu ngà nâu: Là giai đoạn sâu răng tiếp theo. Ngoài những đốm sâu răng nhỏ ngày càng lớn dần, bạn sẽ cảm nhận được các cơn đau răng. Các cơn đau này tuy không quá gay gắt, nhưng nó sẽ theo từng cơn mà kéo dài dai dẳng.
 • Sâu ngà sâu: Là giai đoạn sâu răng nặng nhất. Men răng bị vi khuẩn ăn mòn hoàn toàn, để lộ lớp ngà. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức do đau răng và sưng nướu. Một số trường hợp thậm chí còn bị chảy máu trong quá trình sinh hoạt thường nhật.

Tuy nhiên, vì là những chiếc răng hàm trên, nằm ở vị trí khó quan sát nên thông thường, các ca sâu răng hàm trên được phát hiện sẽ ở giai đoạn sâu ngà nâu. 

Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm trên

Rất khó để có thể phát hiện được sâu răng hàm trên ở những giai đoạn đầu. Thông thường, bạn sẽ nhận biết được tình trạng sâu răng hàm trên ở giai đoạn sâu ngà nâu. Hãy chú ý một số dấu hiệu sau để có thể xác định rằng bạn có đang bị sâu răng hàm trên hay không?

 • Các cơn đau: Đây là biểu hiện cơ bản nhất của sâu răng nói chung và sâu răng hàm trên nói riêng. Bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau đớn vì vết sâu, hoặc là từ vùng nướu bị sưng quanh phần răng hàm trên bị sâu. Bên cạnh đó, khi ăn những đồ ăn quá kích thích, bạn cũng cảm nhận được những cơn đau như vậy.
Các cơn đau răng là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất khi bị sâu răng hàm trên
Các cơn đau răng là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất khi bị sâu răng hàm trên
 • Hôi miệng: Vi khuẩn từ ổ sâu răng và từ các mảng bám sẽ khiến hơi thở của bạn có mùi. 
 • Xuất hiện đốm trắng, vàng, đen ở bề mặt răng hàm: Là biểu hiện rõ nhất của sâu răng. Tuy nhiên, vì là răng hàm trên nên chúng sẽ ở vị trí rất khó quan sát, vì vậy mà không dễ để có thể nhận ra được.
 • Sưng nướu, chảy máu nướu: Tình trạng sâu răng quá nặng sẽ khiến cho nướu bị sưng. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nếu không cẩn thận, rất có thể những vết sưng đó sẽ bị tổn thương, gây ra hiện tượng nhiễm trùng.
 • Sưng mặt: Nếu chiếc răng hàm bị sâu quá nặng, nó sẽ làm cho mặt bạn bị sưng lên.

Xem thêm: Sâu răng nặng: Dấu hiệu, hậu quả và cách điều trị

Hậu quả của sâu răng hàm trên

Sâu răng hàm trên nếu không có các phương pháp chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp, gây mất thẩm mỹ.

 • Viêm lợi: Vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ sẽ làm cho lợi bị sưng lên. Khi ấy, lợi sẽ có màu đỏ thẫm. Có một tác động vào vùng lợi sẽ gây ra những đau đớn, khó chịu, thậm chí là chảy máu. Viêm lợi lâu ngày, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ  hình các túi mủ, gây viêm chân răng hoặc tụt lợi.
Viêm lợi
Viêm lợi
 • Vỡ răng: Sâu răng hàm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất dễ bị tổn thương tủy răng. Khi tủy răng suy mòn, răng sẽ yêu, lung lay và có thể bị vỡ nếu nhận lực mạnh trong quá trình nhai, cắn.
 • Đau đầu: xảy ra khi sâu răng ăn đến tủy, xương ổ răng. Dây thần kinh bị tác động, truyền tín hiệu lên não và làm cho bạn thấy đau đầu.
Sâu răn hàm trên cũng là một trong những thủ phạm gây ra bệnh đau đầu
Sâu răn hàm trên cũng là một trong những thủ phạm gây ra bệnh đau đầu
 • Một số hậu quả khác: Sâu răng hàm trên còn có thể gây ra các bệnh lý liên quan khác như: viêm xoang hàm, nhiễm trùng,…

 

NGUYÊN NHÂN RĂNG HÀM TRÊN BỊ SÂU

Sâu răng là hiện tượng răng bị mất đi lớp men răng ở bề mặt, hoặc là hiện tượng bề mặt răng bị tổn thương. Sâu răng gây ra những cơn ê buốt răng dai dẳng. Đặc biệt các cơn đau này sẽ còn nghiêm trọng hơn đối với các ca sâu răng hàm trên. Vì ở vị trí khó nhìn, khó tác động nên các trường hợp răng trong cùng hàm dưới bị sâu thông thường ở mức độ sâu ngà nâu.Với những biến chứng và hậu quả nguy hiểm như vậy, làm thế nào để có thể phòng ngừa tình trạng sâu răng hàm trên? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh lý nha khoa này.

 • Vệ sinh răng miệng sai cách: Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng hàm trên là do vi khuẩn. Vì thế nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn sẽ có cơ hội để làm tổn thương men răng, làm cho răng bị sâu. 
 • Sử dụng đồ ăn có nhiều đường: Không thể phủ nhận rằng đường đóng góp những tác dụng không hề nhỏ trong sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đường cũng chính là tác nhân khiến cho tình trạng sâu răng trở nên tệ hơn. Đường có trong gạo, tinh bột, hoa quả sau khi được tiêu hóa 15 phút sẽ chuyển hóa thành các axit hữu cơ. Các axit này sẽ bám vào bề mặt men răng và phá hủy chúng. Men răng dần bị ăn mòn, tạo điều kiện dẫn tới tình trạng sâu răng, đặc biệt là sâu kẽ răng.
Axit có trong đường sẽ bám vào bề mặt răng và phá hủy men răng
Axit có trong đường sẽ bám vào bề mặt răng và phá hủy men răng
 • Tình trạng răng không đều, khấp khểnh: khi răng khấp khểnh, không đều, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh sạch sâu. Nếu không vệ sinh kỹ càng, các mảng bám sẽ vẫn bị kẹt lại ở các kẽ răng. Vi khuẩn từ các mảng bám sinh sôi, tấn công men răng và gây nên hiện tượng sâu kẽ răng.
 • Một số thói quen xấu: Các thói quen xấu cũng chính là tác nhân làm cho tình trạng sâu kẽ răng trở nên tồi tệ hơn. Một số thói quen cần phải kể đến như: dùng tăm xỉa răng, nghiến răng, sử dụng răng để mở vỏ bao bì,… Những thói quen ấy tưởng chừng là vô hại nhưng trong thời gian dài, nó sẽ khiến cho lớp men răng sẽ bị mài mòn.
Xỉa răng nhiều sẽ khiến sức khỏe răng miệng tệ đi
Xỉa răng nhiều sẽ khiến sức khỏe răng miệng tệ đi
 • Do các bệnh lý khác: Các bệnh lý sẽ là nguyên nhân gián tiếp khiến cho bệnh sâu kẽ răng trở nên tệ hơn. Một số bệnh như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,… là tác nhân làm mòn men răng, khiến răng bị sâu. Khi xuất hiện các bệnh lý như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,… dịch vị trong dạ dày trào ngược trở lại miệng. Trong dịch vị có chứa axit – tác nhân bào mòn men răng. Việc răng bị mất đi lớp men sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công răng.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG HÀM TRÊN HIỆU QUẢ

Tùy vào mức độ sâu răng mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp điều trị sâu răng hàm sao cho hiệu quả. Ở những giai đoạn đầu của sâu răng hàm, men răng chưa bị tổn hại quá nhiều nên chúng ta có thể áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà. Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể kể đến như:

1. Vệ sinh răng miệng

Có thể nói đây là biện pháp quan trọng nhất. Vì nếu vệ sinh đúng cách, sự phát triển của vi khuẩn sẽ bị ức chế. Quá trình hủy khoáng bị làm chậm lại. Răng miệng được vệ sinh đúng cách cũng sẽ giúp làm giảm số lượng các lỗ sâu nhỏ, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp cải thiện sức khỏe nha khoa
Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp cải thiện sức khỏe nha khoa

Cách vệ sinh răng miệng đúng cách:

 • Chải răng ít nhất 2 lần/ngày. Sử dụng bàn chải có lông mềm, mảnh để có thể làm sạch, loại bỏ các mảng bám trên răng. Kết hợp sử dụng kem đánh răng có chứa flour để đẩy nhanh quá trình tái khoáng, làm chậm quá trình hủy khoáng, ăn mòn men răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa, kết hợp tăm nước để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng. Hạn chế sử dụng tăm để xỉa răng vì nó có thể khiến lợi bị tổn thương, men răng bị bào mòn.
 • Sử dụng các sản phẩm nước súc miệng, hoặc nước muối chuyên dụng để diệt khuẩn, làm sạch khoang miệng.
 • Ngoài ra, cần hạn chế đồ ăn nhiều đường, các chất kích thích… để tránh việc sâu răng tiến triển nhanh hơn

2. Chữa sâu răng bằng gừng tươi

Gừng tươi có khả năng chữa đau nhức răng nhờ đặc tính cay nóng, ngoài ra sử dụng gừng cũng có thể loại bỏ hôi miệng hiệu quả.

Cách khắc phục tình trạng sâu răng bằng gừng tươi:

Gừng giúp làm giảm tình trạng sâu răng hàm trên
Gừng giúp làm giảm tình trạng sâu răng hàm trên
 • Lấy gừng tươi rửa sạch, thái lát nhỏ 
 • Đun sôi với nước rồi để nguội
 • Sử dụng như một sản phẩm súc miệng, đều đặn một tuần khoảng 5 đến 7 lần 
 • Có thể thực hiện hàng ngày

3. Chữa sâu răng bằng lá tía tô

Lá tía tô cũng có khả năng giữ hơi thở thơm tho, có tính sát khuẩn, giảm đau do vi khuẩn sâu răng gây ra.

Tía tô có tính sát khuẩn cao
Tía tô có tính sát khuẩn cao

Cách thực hiện:

 • Giã nát lá tía tô cùng một ít muối
 • Đắp phần lá đó lên vị trí răng bị sâu
 • Thực hiện 1-2 lần một tuần 

4. Chữa sâu răng bằng hỗn hợp gừng và tỏi

Gừng và tỏi đều có tính kháng viêm và sát trùng tốt, có khả năng chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, sử dụng hỗn hợp gừng và tỏi là phương pháp chữa sâu răng rất hiệu quả

Hỗn hợp gừng tỏi giúp trị sâu răng hàm trên
Hỗn hợp gừng tỏi giúp trị sâu răng hàm trên

Cách thực hiện:

 • Giã nát gừng và tỏi cùng một chút muối
 • Lấy hỗn hợp đắp lên vùng răng sâu 
 • Thực hiện 2-3 lần một tuần

5. Chữa sâu răng bằng vỏ trứng 

Vỏ trứng chứa nhiều canxi có tác dụng tái khoáng hóa men răng. Ngoài ra, vỏ trứng cũng có thể dùng để loại bỏ các mảng bám, đặc biệt khi kết hợp với baking soda và dầu dừa. Vì thế, đây cũng là một cách chữa sâu răng hiệu quả

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch vỏ trứng, cho vào nước và đun sôi trong vòng vài phút.
 • Để ráo nước rồi tán thành bột mịn.
 • Cho baking soda và dầu dừa vào bột vỏ trứng rồi khuấy đều 
 • Sử dụng để đánh răng mỗi ngày 1 lần
Canxi trong vỏ trứng có tác dụng tái khoáng hóa men răng
Canxi trong vỏ trứng có tác dụng tái khoáng hóa men răng

Lưu ý: Bảo quản trong hỗn hợp trong hộp kín

Đặc điểm của các phương pháp này là đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Nhưng muốn cải thiện triệt để tình trạng sâu răng hàm trên, bạn cần phải kiên trì, thực hiện đúng cách và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, tránh nhiễm trùng. 

Tuy nhiên. nếu tình trạng sâu răng chuyển biến nặng hơn thì bạn cần đến nha sĩ để khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe chiếc răng hàm trên bị sâu, đánh giá tình trạng và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp có thể tham khảo đó là:

6. Trám răng

Trám răng là phương pháp phục hồi các vấn đề nha khoa vô cùng phổ biến. Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các chất liệu chuyên dụng để lấp đầy những khoảng trống của răng, làm cho răng trở nên đẹp hơn. Các chất liệu đưa vào sử dụng trong trám răng là vô cùng đa dạng. Nó có thể là hỗn hợp bạc, vàng, sứ,… Trám răng thường được sử dụng trong việc điều trị sâu răng, hoặc cũng có thể là phục hồi những chiếc răng bị mẻ, mòn, vàng,…

Trám răng
Trám răng

Quy trình trám răng diễn ra gồm các bước:

 • Bước 1: Khám tổng quát
 • Bước 2: Loại bỏ phần răng sâu và làm sạch
 • Bước 3: So màu răng để lựa chọn màu vật liệu trám gần với màu răng nhất.
 • Bước 4: Đặt khuôn trám hoặc sử dụng chỉ co nướu
 • Bước 5: Trám răng
 • Bước 6: Vệ sinh lại toàn bộ và kiểm tra tổng quát.

7. Bọc sứ

Trong trường hợp sâu răng nặng, nhất là đối với sâu răng hàm trên thì đây là biện pháp tối ưu giúp bảo vệ răng đồng thời ngăn chặn tình trạng sâu răng triệt để. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dùng với những răng bị vỡ mảng lớn và còn nguyên chân răng.

Bọc sứ
Bọc sứ

8. Trồng răng

Trường hợp chiếc răng hàm trên sâu quá nặng, không thể giữ lại thì bắt buộc các bác sĩ sẽ phải nhổ răng. Vị trí răng bị nhổ sẽ thay bằng chiếc răng mới tương tự chiếc răng cũ để tránh việc xô lệch răng, lệch khớp cắn.

Trồng răng
Trồng răng

CÁCH PHÒNG TRÁNH SÂU RĂNG HÀM TRÊN

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng nói chung và sâu răng hàm trên nói riêng đó là do vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng và trong các ổ sâu tạo thành. Vì thế, điều quan trọng nhất để phòng tránh sâu răng hàm trên đó là vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ tránh việc vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Không chỉ thế, việc xây dựng cho bản thân những thói quen tốt để tránh việc sâu răng nặng hơn. Một số điều cần phải chú ý có thể kể đến như:

 • Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách: Duy chỉ việc vệ sinh răng miệng đúng cách cũng giúp cải thiện sức khỏe nha khoa một cách đáng kể. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng thêm nước muối hoặc các sản phẩm nước súc miệng để khoang miệng luôn được sạch, loại bỏ cơ hội để vi khuẩn sinh sôi. 
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm sạch: tăm nước, chỉ nha khoa, dụng cụ cạo nướu,…
Sử dụng chỉ nha khoa và các công cụ khác để hỗ trợ làm sạch sâu
Sử dụng chỉ nha khoa và các công cụ khác để hỗ trợ làm sạch sâu
 • Khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần: Việc thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng giúp bạn phát hiện được những biến đổi của răng để có các phương pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra bác sĩ nha khoa cũng sẽ đưa ra những lời khuyên để cải thiện tình trạng răng miệng ngày một tốt hơn.
 • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn lành mạnh: Có cho bản thân một chế độ ăn healthy không chỉ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn là sức khỏe chung. Bổ sung nhiều sản phẩm có chứa thành phần giúp chắc răng như: táo, trứng, cà rốt,… Ngoài ra còn là hạn chế các sản phẩm có chứa nhiều đường vì đường chính là tác nhân chính khiến cho men răng bị mài mòn.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nha khoa
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nha khoa
Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Viêm chân răng: Nguyên nhân và cách điều trị trong Bệnh lý nha khoaViêm nha chu

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo