Hàn răng (trám răng) sâu có đau không? Cách giảm cơn đau hiệu quả

Sâu răng là bệnh lý nha khoa phổ biến. Không chỉ mỗi trẻ em bị sâu răng mà người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Nếu không được khắc phục kịp thời, sâu răng sẽ chuyển biến nặng, gây ra những cản trở trong quá trình điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần, thể chất. Sâu răng, tùy vào các mức độ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Phương pháp chữa trị sâu răng phổ biến nhất là hàn răng (hay còn được gọi là trám răng). Nhiều người lo ngại rằng, hàn răng sâu sẽ gây ra những đau đớn và bất tiện. Vậy thực tế, hàn răng sâu có đau không? Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức tổng quan, giúp giải đáp cho thắc mắc: “ Hàn răng sâu có đau không?”

NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH MỨC ĐỘ ĐAU KHI HÀN RĂNG

Không ít người đang cố gắng né tránh việc khám nha khoa định kỳ vì lo lắng về những cơn đau. Đặc biệt là với những người đang gặp vấn đề sâu răng. Thông thường, khi bắt đầu xuất hiện hiện tượng sâu răng, các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên hàn răng. Việc hàn răng càng sớm sẽ giúp cho vết sâu không có cơ hội phát triển, làm nhiễm trùng chân răng. Nếu không điều trị kịp thời, rất có thể bạn sẽ phải thực hiện tiểu phẫu phức tạp hơn như nhổ răng, mở ống tủy,…

Han-rang-se-giup-ngan-chan-su-tien-trien-sau-rang-nang-hieu-qua
Hàn răng sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển sâu răng nặng hiệu quả

Về cơ bản, hàn răng không gây ra, hoặc gây ra rất ít khó chịu, đau đớn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp yêu cầu quá trình xử lý vết sâu kỹ càng hơn thì sẽ khiến cho người bệnh gặp chút bất tiện hoặc phải đối mặt với các cơn đau. Tuy nhiên, các mức độ đau còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau đây sẽ là một số yếu tố có thể gây ra những cơn đau do hàn răng.

1. Kích thước và độ sâu của khoang

Sâu răng bắt đầu từ những đốm trắng hoặc hơi ngả vàng. Khi xuất hiện hiện tượng này có nghĩa là men răng đã bị mất đi một lượng nhỏ khoáng chất. Ở giai đoạn này, việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sâu răng.

Tuy nhiên, nếu men răng tiếp tục bị bào mòn, răng sẽ bị yếu đi. Và để tránh việc chiếc răng bị sâu ăn hỏng hoàn toàn, bạn cần phải hàn răng ngay lập tức. Kịp thời khắc phục ở những giai đoạn đầu, bạn hoàn toàn không cảm nhận sự đau đớn.

Ở các mức độ sâu răng khác nhau, kích thước và độ sâu của ổ sâu răng cũng sẽ khác nhau. Đối với các lỗ sâu răng nhỏ li ti, việc xử lý cũng sẽ đơn giản hơn, vì thế mà cũng không gây đau đớn. Với các lỗ sâu răng lớn, khâu làm sạch, hàn răng cũng sẽ phức tạp hơn. Kéo theo đó là những cơn đau đớn, ê nhức vô cùng khó chịu. Sâu răng chia làm ba mức độ, và mỗi mức độ sâu răng sẽ là các cấp độ đau khác nhau:

Han-rang-co-dau-khong-se-phu-thuoc-vao-muc-do-sau-cua-rang
Hàn răng có đau không sẽ phụ thuộc vào mức độ sâu của răng
 • Sâu men: là giai đoạn nhẹ nhất của sâu răng. Lúc này, bề mặt răng sẽ xuất hiện những vệt vàng hoặc nâu nhỏ li ti. Vì ổ sâu răng không lớn nên không cần hàn răng. Chính vì thế mà cũng không gây đau đớn gì.
 • Sâu ngà nâu: Khi sâu răng có cơ hội phát triển, vi khuẩn sẽ ăn mòn răng dẫn đến hiện tượng gọi là sâu ngà nâu. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy những lỗ nhỏ li ti xuất hiện ở các kẽ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ổ vi khuẩn sâu răng, vệ sinh sạch sẽ và hàn răng. Vì kích thước và độ sâu không lớn nên khâu xử lý cũng rất nhanh và đơn giản. Cơn đau là không đáng kể và sẽ chỉ xảy ra đối với những người nhạy cảm với các thành phần.
 • Sâu ngà sâu: Đây là giai đoạn nặng nhất, lớp men răng đã bị ăn mòn hoàn toàn, làm cho lớp ngà răng bị lộ ra. Các bước xử lý cũng sẽ tương tự như giai đoạn sâu ngà nâu. Tuy nhiên, vì lỗ sâu lớn, nằm gần các dây thần kinh tủy nên yêu cầu bác sĩ nha khoa phải xử lý cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Trường hợp này bạn sẽ cảm nhận cơn đau, ê buốt rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, trong các ca hàn răng thông thường, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thuốc gây tê. Cơ chế hoạt động của thuốc gây tê là không làm tê mô răng, chỉ làm tê phần nướu răng. Vì thế mà trong quá trình hàn răng, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu.

2. Vị trí của khoang

Vị trí của khoang sâu răng cũng có tác động tới việc hàn răng sâu có đau không. Về cơ bản, sâu răng được chia ra làm ba loại:

 • Thứ nhất là các khoang sâu nằm ở hai bề mặt nhẵn của răng. Nó được hình thành ở mặt của răng, với răng hàm thì là mặt ngang ở hai bên hàm. 
 • Thứ hai là các lỗ sâu răng và khe nứt, xuất hiện ở trên bề mặt cắn của các răng hàm
 • Thứ ba là các lỗ sâu răng hình thành ở gần sát chân răng

Đối với các trường hợp sâu răng nhẹ, các lỗ sâu nhỏ thì dễ dàng xử lý. Nếu được phát hiện sớm, gần như việc hàn răng sẽ không để lại đau đớn. Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thuốc tê nên chúng ta sẽ không cảm thấy đau nhức trong quá trình hàn răng.

Truoc-khi-han-rang-sau-bac-si-se-tiem-te-nen-ban-se-khong-co-cam-giac-dau
Trước khi hàn răng sâu, bác sĩ sẽ tiêm tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau

Chân răng có chứa một loại chất mềm có tên là Cementum. Đây là hợp chất bao phủ lên phần chân răng. Nếu phần này bị tổn thương, hoặc bị mất đi, chân răng sẽ bị mất đi lớp bảo vệ, khiến cho quá trình sâu răng sẽ chuyển biến nhanh hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, chân răng cũng có thể bị tổn thương bởi tình trạng tụt nướu. Tụt nướu là tình trạng teo cơ nướu, nướu co lại và để lộ chân răng. Phần chân răng bị lộ ra tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và làm tổn thương răng.  

Với những trường hợp sâu răng kể trên, nguyên nhân hầu hết là do các bệnh nha chu. Khi mắc các bệnh này, răng dễ bị vi khuẩn tấn công làm sâu răng. Hơn nữa, việc chữa trị trong các trường hợp sâu răng như này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn. Lí do là bác sĩ sẽ phải tác động sâu vào cấu trúc răng để loại bỏ các ổ răng sâu, sau đó vệ sinh sạch sẽ và hàn răng. Kèm theo đó là những cơn đau nhức, ê buốt nặng. Tuy nhiên, những cơn ê buốt này sẽ giảm đi do các bác sĩ đã sử dụng thuốc gây tê. Với những người mẫn cảm, rất có thể sẽ cảm nhận cơn đau ngay cả sau khi hàn răng.

3. Số lượng sâu răng

Muc-do-dau-khi-han-rang-sau-cung-se-phu-thuoc-vao-so-luong-rang-sau-it-hay-nhieu
Mức độ đau khi hàn răng sâu cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng răng sâu ít hay nhiều

Một nhân tố quyết định mức độ đau khi hàn răng sâu răng không thể không kể đến đó là số lượng răng bị sâu. Nếu trong cùng một khu vực, xuất hiện quá nhiều ổ sâu răng cũng sẽ gây ra những cản trở cho việc hàn răng. Việc xử lý một lúc nhiều vết sâu răng vừa gây mất thời gian, đòi hỏi phương pháp phức tạp. Vì thế mà thông thường, ở những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ khuyên bạn hàn hết tất cả cùng một lúc.

Bởi vì cần phải xử lý nhiều ổ sâu răng cùng một lúc nên thời gian cũng sẽ kéo dài. Việc mở  miệng trong thời gian dài như thế sẽ khiến bạn bị đau hàm, khô họng, thậm chí là nôn khan.

Để giảm cảm giác khó chịu do các cơn đau, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Việc gây tê không chỉ khiến bác sĩ thao tác một cách kỹ lưỡng, trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách chữa sâu răng tận gốc hiệu quả

THỜI GIAN HÀN RĂNG MẤT BAO LÂU?

Các ca hàn răng thông thường sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, nhanh chóng ( khoảng từ 20 đến 30 phút – đối với trường hợp răng sâu ít ). Tuy nhiên, nếu răng bị sâu răng nặng, hoặc là nhiều ổ sâu răng trong cùng khu vực thì sẽ mất thời gian hơn để hàn răng.

Thoi-gian-han-rang-sau-tuy-thuoc-vao-muc-do-va-so-luong-rang-sau-cua-benh-nhan
Thời gian hàn răng sâu tùy thuộc vào mức độ và số lượng răng sâu của bệnh nhân

Một quy trình hàn răng thông thường sẽ thường có những bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh và gây tê nướu: Nha sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và khu vực răng sâu cần hàn. Sau đó là làm khô và gây tê. Bước đầu tiên này giúp tạo ra một môi trường vô trùng, tránh hiện tượng vi khuẩn còn tồn đọng trong khoang miệng tấn công vết sâu răng. Thuốc gây tê sẽ làm giảm cơn đau trong quá trình xử lý răng sâu. 
 • Bước 2: Sau khi gây tê nướu, nha sĩ sẽ gây tiêm cục bộ. Loại thuốc được sử dụng có thể là lidocaine. Với các bác sĩ giàu kinh nghiệm, bạn sẽ hoàn hoàn toàn không gặp phải đau đớn gì trong thời thời gian thực hiện hàn răng sâu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận chút đau nhức khi thuốc tê có tác dụng với vùng răng, nướu và hàm. 
 • Bước 3: Cuối cùng là thực hiện hàn răng sâu. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để thực hiện loại bỏ ỏ sâu răng. Đối với một số người, họ sẽ gặp gặp căng thẳng khi nghe tiếng dụng cụ nha khoa. Đó chỉ là những trở ngại về mặt tâm lý. Để khắc phục điều này, bạn có thể nghe nhạc, podcast. Âm thanh sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và có trải nghiệm thoải mái trong quá trình hàn răng. 
 • Bước 4: Sau khi ổ viêm sâu được loại bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sâu và hàn răng. Đối với trường hợp sâu răng gần sát tủy răng thì sẽ cần phải đặt một lớp đệm trước để bảo vệ các dây thần kinh. Một số vật liệu hàn răng có thể cân nhắc sử dụng như: vàng, bạc. nhựa composite,..
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành hàn răng, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khớp cắn để đảm bảo không có bất kì xô lệch nào. Nếu tất cả đã đều, không bị lệch hay gây ra khó chịu nào, nha sĩ sẽ hoàn thành bước cuối cùng là đánh bóng răng.

CÁC LOẠI VẬT LIỆU HÀN RĂNG LÀ GÌ?

Nếu quyết định sử dụng phương pháp hàn răng, sẽ có rất nhiều lựa chọn được đưa ra từ bác sĩ. Mỗi lựa chọn sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Lúc này, bạn có thể cân nhắc dựa trên lời khuyên của bác sĩ và nhu cầu, khả năng của bản thân. Nhìn chung sẽ có những lựa chọn sau:

Co-rat-nhieu-vat-lieu-duoc-su-dung-trong-han-tram-rang-sau
Có rất nhiều vật liệu được sử dụng trong hàn (trám) răng sâu
 • Vàng
 • Hỗn hợp kim loại bạc ( có chứa bạc và các kim loại khác )
 • Sứ
 • Vật liệu hàn răng Composite
 • Glass ionomer

Không một phương pháp nào là hoàn hảo cả. Mỗi một loại vật liệu sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế mà chúng ta cần phải có cái nhìn chi tiết về các loại vật liệu để cân nhắc nên chọn chất liệu phù hợp với nhu cầu của mình.
1. VÀNG

 • Ưu điểm: Vàng là chất liệu sử dụng rộng rãi trong nha khoa nói chung và hàn răng nói riêng vì nó có tuổi thọ khá cao ( trung bình là 10 đến 15 năm ). Trám vàng cũng đẹp lại hiệu ứng thẩm mỹ cao cùng với sự sang trọng, bắt mắt. Vì thế mà không ít người đã lựa chọn phương pháp hàn răng bằng vàng.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, trám vàng cũng có những nhược điểm nhất định. Thứ nhất không thể không kể đến đó là giá thành. Hàn răng bằng vàng thường có giá thành cao hơn các chất liệu còn lại. Không chỉ thế, quy trình hàn răng bằng vàng đòi hỏi bạn phải đến cơ sở nha khoa không chỉ là một lần. Vì vậy, trước khi lựa chọn phương pháp này, hãy cân nhắc thật kĩ đến nhu cầu, khả năng của bản thân để tránh gặp nhiều rắc rối sau này nhé. 

2. HỖN HỢP KIM LOẠI BẠC

 • Ưu điểm: Cũng giống như vàng, hàn răng bằng hỗn hợp kim loại bạc cũng đem lại hiệu quả khá cao. Tuổi thọ trung bình của phương pháp này ít nhất là 10 đến 15 năm. Giá thành không đắt như trám vàng mà hiệu quả thẩm mỹ cũng khá cao. 
 • Nhược điểm: Trước khi trám bạc, bạn cần cân nhắc xem bản thân có bị dị ứng với chất liệu nào trong hỗn hợp trám bạc không. Một số trường hợp bị dị ứng với các thành phần của hỗn hợp trám bạc, kéo theo hiện tượng mưng mủ, dị ứng rất nguy hiểm. Không dừng lại ở đó, khi trám bạc, các bác sĩ sẽ cần phải thực hiện thao tác tiểu phẫu mở rộng lỗ trám. Nếu khu vực trám không đủ không gian nhất định thì bạc sẽ không bám chắc vào cấu trúc răng xung quanh, rất dễ xảy ra hiện tượng nứt, gãy.
Hon-hop-bac-duoc-su-dung-khi-han-rang-sau
Hỗn hợp bạc được sử dụng khi hàn răng sâu

4. SỨ

 • Ưu điểm: Tính thẩm mỹ rất cao vì màu khá tệp vào màu răng. Ngoài ra, trám bạc còn có khả năng chống ố vàng răng, độ bền của phương pháp này là rất tốt. Tuổi thọ cao, lên đến 15 năm.
 • Nhược điểm: Nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao. Nó có thể ngang với phương pháp trám vàng. Và cũng có một số người bị dị ứng với thành phần trong sứ nên cần lưu ý để tránh tình trạng viêm sưng, nhiễm trùng.

5. COMPOSITE

 • Ưu điểm: Xét về mặt thẩm mỹ, đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhất. Độ bóng cũng như trắng của răng gần sát nhất với răng của bạn. Có rất nhiều sắc độ trắng cho bạn lựa chọn, vì vậy bạn không cần lo đến việc mất thẩm mỹ khi các răng không đều màu. 
 • Nhược điểm: Có thế bạn sẽ phải cần nhắc lại phương pháp hàn răng này vì một số nguyên nhân sau. Thứ nhất, nó có tuổi thọ khá thấp. Trong khi cá phương pháp khác có thể duy trì từ 10 đến 15 năm thì hàn răng composite chỉ có tuổi thọ vỏn vẹn 5 năm. Không chỉ thế, phương pháp trám composite này khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn tay nghề cao cũng như máy móc phức tạp. Và cuối cùng là, nếu điều trị không kiên trì, hoặc bác sĩ tay nghề kém thì có thể ảnh hưởng tới cấu trúc của răng, khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Composite-duoc-su-dung-rat-pho-bien-khi-han-rang-sau
Composite được sử dụng rất phổ biến khi hàn răng sâu

6. GLASS IONOMER

 • Ưu điểm: Sử dụng đặc trị ở một số vùng nhất định ( dưới viền nướu ). Trong hợp chất này có chứa florua giúp bảo vệ men răng.
 • Nhược điểm: Chống chỉ định với những người dị ứng với GIC. Đặc điểm của loại hợp chất này là yếu, nên tương tự như COMPOSITE, nó cũng có tuổi thọ khá ngắn, chỉ trong khoảng 5 năm. Chi phí hàn răng bằng GLASS IONOMER cũng không hề rẻ.

CÓ NHỮNG LOẠI THUỐC TÊ NÀO?

Thuốc gây tê được sử dụng phổ biến không chỉ trong nha khoa mà còn là y học nói chung. Tác dụng của thuốc gây tê là làm giảm cơn đau nhức và khó chịu trong quá trình thực hiện. Thông thường, nếu không có yêu cầu gì đặc biệt thì các nha sĩ sẽ sử dụng một loại gây tê cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề với một số thành phần có trong thuốc tê mà nha sĩ định sử dụng, hãy cứ thoải mái yêu cầu. Nha sĩ sẽ đưa ra lựa chọn để bạn có trải nghiệm thoải mái nhất.

Có rất nhiều loại thuốc gây tê được sử dụng trong nha khoa. Tuy nhiên, sử dụng phổ biến nhất thì có những loại sau đây:

 • Lidocain: Đây là loại thuốc gây tê được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trong xử lý nha khoa. Lidocain có tác dụng gây tê nhanh chóng, mạnh. Thời gian tác dụng so với procain cùng nồng độ cũng dài hơn. Thông thường, nha sĩ sẽ gây tê bằng cách tiêm trực tiếp vào vị trí cần gây tê. Tuy nhiên, phải có sự chỉ định của nha sĩ vì Lidocain nếu sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe tim mạch. 
 • Benzocain: Là một loại thuốc gây tê có tác dụng làm tê bề mặt khu vực cần xử lý, nhằm giảm những cơn đau nhức trong quá trình hàn răng sâu. Benzocain ở dạng gel. Tùy vào độ tuổi, bác sĩ sẽ sử dụng liều lượng gây tê thích hợp. Tuy nhiên, cần phải lưu ý với các thành phần của thuốc để tránh xảy ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn.
 • Epinephrine: Hay còn được biết đến với cái tên là adrenalin. Nó cũng được sử dụng trong khâu gây tê vì là một thành phần của một số thuốc gây tê. Nha sĩ sử dụng bằng cách tiêm vào khu vực cần làm tê. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tê có thành phần Epinephrine phải được kiểm tra kỹ lưỡng vì Epinephrine rất dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: suy tim, suy hô hấp,.. dù chỉ là liều lượng nhỏ.

Để đảm bảo quá trình hàn răng không xảy ra bất cứ trường hợp dị ứng, sốc phản vệ nào, các bác sĩ trước khi sử dụng sẽ giới thiệu loại thuốc tê chuẩn bị sử dụng. Nếu trong thuốc có chứa bất kì thành phần nào khiến bạn dị ứng, bác sĩ sẽ tư vấn các loại khác phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, cũng có một loại khác có thể giảm cơn đau đó là N2O ( hay còn gọi là Nito Oxit). Nó giúp bạn giảm đau, giảm lo lắng. Tuy nhiên, loại chất này không thường được sử dụng nhiều vì nó có tác dụng giảm lo âu nhiều hơn là giảm đau.

SAU KHI HÀN RĂNG CÓ ĐAU HAY KHÔNG?

Câu trả lời là có. Sau khi hết thuốc tê, bạn có thể cảm nhận cơn đau sau khi thực hiện hàn răng sâu một hoặc hai ngày. Tuy nhiên những cơn đau này thường không quá kinh khủng, nó chỉ gây cho bạn một chút khó chịu hoặc nhạy cảm trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Đau răng sau khi hàn thường không gây ra quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cảm nhận được các cơn ê nhức một cách rõ ràng hơn khi mà ăn uống các đồ ăn quá kích thích ( quá chua, quá nóng hoặc quá lạnh ). Đôi khi, không khí lạnh cũng khiến răng ê nhức. Nguyên nhân là bởi mũi và họng thông với nhau, vì thế mũi cảm nhận được cái lạnh thì răng cũng cảm thấy đau buốt.

Những cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ, thông thường chỉ diễn ra trong vài ngày. Nếu như bạn cảm nhận cơn đau nhức, ê buốt gay gắt; hoặc cảm thấy có hiện tượng sưng tấy, chảy mủ ở khu vực vừa mới hàn răng, hãy liên hệ với các cơ sở nha khoa uy tín ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục tạm thời nếu như bạn không thể đến nha khoa kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới sớm nhất vì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu để nặng hơn có thể làm mất răng.

Ban-co-the-se-cam-nhan-thay-mot-chut-dau-nhe-tai-vi-tri-rang-vua-duoc-han
Bạn có thể sẽ cảm nhận thấy một chút đau nhẹ tại vị trí răng vừa được hàn

Không chỉ gây ra đau răng mà nướu cũng có thể xảy ra một số biến đổi. Nướu sẽ trở nên mềm hơn. Bạn sẽ cảm nhận các cơn đau nướu, đặc biệt là trong khi vệ sinh răng miệng, sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa.Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì điều này chỉ diễn ra trong vài ngày. Sau đó, nướu sẽ trở về trạng thái cũ. 

DẤU HIỆU CẢNH BÁO SÂU RĂNG LÀ GÌ?

Sâu răng phát triển từ bên dưới bề mặt răng và men răng bị vi khuẩn phá hủy dần dần từ bên trong, rất khó phát hiện. Những dấu hiệu nhận biết sâu răng bao gồm:   

 • Răng nhạy cảm: cảm giác răng ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, hơi nhói khi chải răng
 • Đau nhức răng, gây khó khăn trong việc nhai thức ăn
 • Xuất hiện các chấm đen trên bề mặt răng hoặc lỗ lớn trên răng
 • Hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu

Trên đây là một số biểu hiện của sâu răng. Sâu răng hình thành từ từ và không phải lúc nào cũng gây đau. Vì thế, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sâu răng bào, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra. Nếu phát hiện sớm, điều trị càng sớm thì khả năng gây đau răng và khả năng gây ra những biến chứng nặng là càng ít.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ NGĂN NGỪA SÂU RĂNG?

Sâu răng gây ra rất nhiều đau đớn, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân chính gây ra sâu răng đó là vi khuẩn. Vì vậy biện pháp phòng ngừa sâu răng tốt nhất là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, xây dựng những thói quen tốt để sức khỏe nha khoa được cải thiện.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đây là phương pháp quan trọng nhất. Vì khi giữ một khoang miệng sạch sẽ, vi khuẩn không có cơ hội để tấn công răng lợi: chải răng ít nhất hai lần một ngày, sử dụng tăm nước để loại bỏ mảng bám, chăm súc miệng,… 
Ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-giup-phong-ngua-sau-rang-hieu-qua
Vệ sinh răng miệng đúng cách, giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
 • Khám nha khoa định kì: Việc khám nha khoa thường xuyên sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để cải thiện.
 • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh: Hạn chế đường và đồ ngọt sẽ giúp răng trở nên chắc khỏe hơn rất nhiều. Đường có trong gạo, tinh bột, hoa quả sau khi được tiêu hóa 15 phút sẽ chuyển hóa thành các axit hữu cơ. Các axit này sẽ bám vào bề mặt men răng và phá hủy chúng. Men răng dần bị ăn mòn, tạo điều kiện dẫn tới tình trạng sâu răng, đặc biệt là sâu kẽ răng.
 • Bổ sung một số các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ men răng: táo, cà rốt,…
 • Loại bỏ các thói quen xấu: nghiến răng, hạn chế sử dụng các đồ ăn kích thích ( quá nóng, quá lạnh,…), ….

MỘT SỐ LƯU Ý

 • Hàn răng sâu có thể gây căng thẳng và có cả các cơn đau, nhưng ở mức độ nhẹ và không phải lúc nào cũng xuất hiện cơn đau như thê
 • Đối với các lỗ sâu nhỏ, thời gian hàn sẽ ngắn, chỉ tầm 30 phút. Đối với các ca sâu răng gần tủy hoặc đến tủy thì sẽ xử lý mất thời gian và gây đau đớn.
 • Có rất nhiều lựa chọn về vật liệu hàn răng và thuốc gây tê sử dụng trong quá trình hàn răng. Việc của bạn là trao đổi với nha sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân và các thành phần dị ứng. Nha sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra các lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Răng sâu tự lành được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Viêm chân răng: Nguyên nhân và cách điều trị trong Bệnh lý nha khoaViêm nha chu

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo