Cách chữa răng hô nhẹ không cần niềng

Tình trạng răng hô (răng vẩu) ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, khiến người bị tình trạng này mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày. Với những người bị răng hô nhẹ mà không muốn niềng thì làm như thế nào? Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời phù hợp!

Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ là tình trạng răng hàm trên mọc về phía trước lệch khoảng 20-30 độ so với hàm dưới. Răng hô nhẹ khá khó nhận thấy, phải quan sát kỹ mới có thể nhận ra.

Răng hô nhẹ
Răng hô nhẹ

Để nhận biết có bị răng hô nhẹ hay không bạn có thể nhìn theo góc nghiêng, điểm không cân xứng sẽ lộ ra. Nếu thấy hướng răng không thẳng mà hơi chìa ra ngoài thì có thể bạn đang bị răng hô nhẹ. 

Tham khảo: Răng hô hàm trên: Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân răng bị hô

Các nghiên cứu chỉ ra rằng răng hô xảy ra do hai nguyên nhân chính:

1. Di truyền

Hầu hết những trường hợp bị răng hô bẩm sinh đều liên quan đến yếu tố di truyền từ người thân như ông, bà, bố mẹ,… Do thông thường, tỉ lệ xương hàm trên và hàm dưới không cân xứng khi trẻ vừa sinh nhưng tình trạng này sẽ được khắc phục dần dần khi trẻ lớn lớn

Tuy nhiên, khi do gen di truyền thì xương hàm trên sẽ phát triển quá mức dẫn đến tình trạng răng hô vĩnh viễn.

2. Các thói quen xấu

Bên cạnh di truyền, các thói quen xấu của trẻ em như mút tay, đẩy lưỡi,… là các nguyên nhân thứ phát dẫn đến tình trạng răng hô. Lâu dần các thói quen này ảnh hưởng đến sự phát triển răng và xương khi trẻ lớn lên.

3. Chữa răng hô nhẹ không cần niềng tại nhà

Khi đã biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị hô, bạn cũng cần tìm hiểu cách khắc phục phù hợp. Đối với những trường hợp răng hô nhẹ, việc áp dụng các cách chữa răng hô tại nhà hoàn toàn phù hợp với trẻ em từ 6-12 tuổi.

Khi ở độ tuổi này, cấu trúc xương hàm của trẻ chưa hoàn toàn hoàn thiện nên việc điều chỉnh trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu kiên trì trong khoảng thời gian nhất định, sẽ đạt được hiệu quả hơn mong đợi.

1. Dùng tay đẩy răng khắc phục răng hô nhẹ

Đây là phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng hô nhẹ vừa đơn giản, tiết kiệm lại dễ dàng có thể thực hiện tại nhà.

Cách thức thực hiện:

 • Dùng ngón trỏ đẩy răng vào phía trong
 • Thực hiện liên tục 15 phút mỗi ngày
 • Tập trung vào răng cửa hàm

Chỉ những trường hợp xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện mới có thể áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, việc kiểm soát lực đẩy cũng vô cùng quan trọng, nếu lực quá mạnh sẽ gây ra những hậu quả ngoài mong muốn. 

2. Dùng lưỡi đẩy để khắc phục răng hô nhẹ

Tương tự như cách phía trên, việc dùng lưỡi đẩy cũng dựa trên tác động của lực để điều chỉnh răng hô nhẹ. 

Dùng lưỡi cải thiện răng hô nhẹ
Dùng lưỡi cải thiện răng hô nhẹ

Cách thực hiện:

 • Sử dụng lưỡi bao trọn hàm răng trên 
 • Dùng lực kéo răng vào trong
 • Thực hiện nhiều lần và trong thời gian dài

Tuy vậy, chỉ có trẻ dưới 12 tuổi, độ tuổi răng chưa hoàn thiện và tình trạng răng hô nhẹ mới có thể áp dụng phương pháp này. 

3. Mím môi để điều chỉnh răng hô nhẹ

Đây là mẹo được nhiều người truyền tai nhau và nó phù hợp với trẻ có tình trạng răng hô nhẹ cùng với đó là răng chưa phát triển hoàn thiện.

Cách thức thực hiện:

 • Thường xuyên mím môi/Phát âm từ “mắm”

Chữa răng hô nhẹ bằng các kỹ thuật nha khoa

Theo các bác sĩ thì hầu hết các cách chữa răng hô nhẹ tại nhà không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, để có thể chữa răng hô nhẹ không cần niềng có thể áp dụng các cách sau:

1. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là niềng răng tháo lắp, niềng răng không cố định, niềng răng không mắc cài hay niềng răng vô hình. Đây là kỹ thuật niềng răng hiện đại, khi bạn sử dụng thì người khác khó có thể nhận ra.

Thời gian niềng răng phụ thuộc nhiều vào bệnh nhân, thông thường kéo dài từ sáu đến mười hai tháng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều trị, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian này.

Niềng răng trong suốt điều trị răng hô nhẹ
Niềng răng trong suốt điều trị răng hô nhẹ

Ưu điểm:

 • Niềng như không niềng: Thông thường khi niềng răng, bạn sẽ không muốn mọi người biết đang điều trị để chỉnh răng và niềng răng trong suốt làm được điều đó. Nó đem đến tính thẩm mỹ cao do mọi người sẽ khó nhận ra bạn đang niềng răng trừ khi quan sát kĩ hoặc ở khoảng cách gần
 • Dễ dàng vệ sinh: Không chỉ đem đến tính thẩm mỹ, với việc tháo lắp dễ dàng còn giúp người sử dụng dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.
 • An toàn với người sử dụng: Khác với người đeo niềng truyền thống phải tuân thủ nghiêm ngặt những thực phẩm cần phải tránh do chúng có thể bị mắc kẹt, ảnh hưởng đến quá trình, kết quả niềng răng. Tuy nhiên,  khi thực hiện niềng Invisalign, người sử dụng không cần kiêng, tránh bất cứ thực phẩm, món ăn nào. Thêm vào đó, vật liệu sử dụng để làm khay Invisalign là nhựa y tế, không chứa độc tố gây hại vì thế đem đến sự an toàn cho người sử dụng.

Với những ưu điểm đó, phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. 

Nhược điểm:

 • Cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn: Kết quả của quá trình điều trị phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Bạn cần đeo khay niềng ít nhất 22 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn không đeo đủ thời gian quy định, bạn có thể sẽ không đạt được kết quả như mong đợi và thời gian điều trị sẽ bị kéo dài hơn.
 • Tốn thời gian vệ sinh: Việc vệ sinh răng sạch sẽ là điều cần thiết trong suốt quá trình niềng răng trong suốt. Việc chú ý vệ sinh răng nhiều lần trong ngày có thể gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn
 • Chi phí cao: Chi phí chi trả cho việc niềng răng trong suốt cao hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống. Vì vậy, nếu bạn không có nền tảng tài chính tốt thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dựa vào những thông tin phía trên, bạn có thể cân nhắc phương pháp niềng răng trong suốt cho quá trình điều trị răng hô nhẹ.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Nếu bạn muốn chữa răng hô nhẹ không cần niềng thì niềng răng mắc cài sứ hoàn toàn là lựa chọn phù hợp và sáng giá. Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha tương tự niềng răng mắc cài kim loại tuy nhiên mắc cài sứ được làm giống màu men răng. 

Thời gian niềng răng mắc cài sứ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thông thường sẽ vào khoảng 18-24 tháng. Có những trường hợp lâu hơn, có thể kéo dài đến 36 tháng.

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: Với phương pháp niềng răng kim loại truyền thống, người khác dễ dàng nhận ra bạn đang niềng răng, gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng mắc cài sứ hoàn toàn cải thiện được nhược điểm này, mang đến tính thẩm mỹ và hiệu quả cho người sử dụng.
Niềng răng mắc cài sứ điều trị răng hô nhẹ
Niềng răng mắc cài sứ điều trị răng hô nhẹ
 • Lành tính, không gây kích ứng: Ngoài ra, niềng răng mắc cài sứ có độ lành tính cao và không gây kích ứng môi và nướu. Đồng thời, mắc cài sứ có bề mặt trơn láng hơn mắc cài kim loại vì thế hạn chế tình trạng trầy xước môi, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong suốt quá trình niềng răng.
 • Thoải mái: Với niềng răng mắc cài sứ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không hề đau nhức và việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Niềng răng mắc cài sứ sẽ có chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống. Vì vậy, nếu tài chính chưa tốt thì đây có lẽ chưa phải sự lựa chọn tốt nhất.
 • Thời gian: Thời gian điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ lâu hơn so với phương pháp truyền thống. Do đó, bạn cần cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp.

Chi phí niềng răng hô nhẹ

Chi phí niềng răng hô nhẹ phụ thuộc nhiều vào phương pháp niềng cũng như địa chỉ nha khoa bạn lựa chọn. Hai phương pháp niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn phương pháp niềng răng truyền thông do công nghệ tiên tiến và tính thẩm mỹ, hiệu quả nó đem lại.

1. Giá niềng răng mắc cài trong suốt

Với những ưu điểm mà phương pháp này đem lại thì niềng răng trong suốt có chi phí cao nhất trong các phương pháp niềng răng.

Giá niềng răng mắc cài trong suốt
Giá niềng răng mắc cài trong suốt

Chi phí cho quá trình niềng răng trong suốt sẽ dao động từ 50 – 120 triệu, cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Có sự dao động trong chi phí là do còn nhiều yếu tố tác động đến việc điều trị.

2. Giá niềng răng mắc cài sứ

Khi đã hiểu rõ ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ thì vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là chi phí dành cho phương pháp này là bao nhiêu. Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có hai loại: Niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự động.

Chi phí niềng răng mắc cài sứ
Chi phí niềng răng mắc cài sứ

Hai loại này sẽ có giá khác nhau và nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Thông thường, niềng răng mắc cài sứ truyền thống có giá dao động từ khoảng 30 – 40 triệu động. Trong khi đó, niềng răng mắc cài sứ tự động có giá cao hơn, dao động từ 40 – 50 triệu động. 

Phía trên là thông tin chi tiết về răng hô nhẹ cũng như cách chữa răng hô nhẹ không cần niềng. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết.

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu? trong Niềng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo