Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu?

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa để răng ổn định và chắc khỏe. Vậy Hàm duy trì là gì, cần đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu…? Tất cả sẽ được Sunshine Dental Clinic hỗ trợ giải đáp giúp bạn trong nội dung bài viết này.

Hàm duy trì là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các loại khí cụ như dây cung, mắc cài nhằm tạo ra lực kéo răng về trị trí mong muốn, giúp cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định, cũng như duy trì kết quả sau niềng, khách hàng cần bắt buộc đeo khí cụ hỗ trợ. Loại khí cụ để ổn định răng này được gọi là hàm duy trì.

Ham-duy-tri-giup-gia-tang-hieu-qua-sau-nieng-rang

Hàm duy trì giúp gia tăng hiệu quả sau niềng răng

Hàm duy trì là loại khí cụ hỗ trợ khách hàng niềng răng sau khi tháo mắc cài và dây cung. Đeo hàm duy trì không những giúp răng ổn định nhanh hơn mà còn đảm bảo kết quả niềng răng. Vì nóng vội khoe hàm răng sau khi niềng, nhiều khách hàng đã chủ quan không đeo hàm duy trì. Điều này đã dẫn đến tình trạng răng xô lệch và tái phát về vị trí ban đầu. Do đó, ngay sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, bác sĩ thường chỉ định và đeo hàm hàm duy trì lên răng của khách hàng.

Hiện nay, các cơ sở nha khoa chủ yếu có hai loại hàm duy trì chính là cố định và tháo lắp. Tùy thuộc vào tài chính cá nhân mà khách hàng có thể lựa chọn loại phù hợp cho mình. 

Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao lâu?

Việc đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao lâu sẽ tùy thuộc vào quá trình điều trị, tình trạng răng, độ tuổi,… của từng khách hàng cụ thể. Bác sĩ sẽ có kế hoạch và đưa ra thời gian đeo hàm duy trì cho bạn chính xác. Tuy nhiên, bài viết sẽ cung cấp giúp bạn khoảng thời gian dao động mà hầu hết các khách hàng đeo hàm duy trì cần trải qua đó là:

 • Trong 3 – 6 tháng đầu: Để đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng, khách hàng nên đeo hàm duy trì ít nhất 22 tiếng/ ngày. Khách hàng chỉ nên tháo hàm duy trì khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng. Trong giai đoạn này, nha sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình tình trạng tiến triển của răng bạn trước khi cho phép khách hàng tháo hàm duy trì vào ban ngày.
 • Trong 6 – 24 tháng tiếp theo: Sau khoảng thời gian đeo hàm duy trì cả ngày, lúc này khách hàng chỉ cần đeo hàm khi ngủ.
 • Ngoài 24 tháng trở đi: Ở giai đoạn này, vị trí của răng đã cố định và chắc chắn hơn rất nhiều. Do đó, khách hàng có thể đeo hàm duy trì xen kẽ các đêm. Việc tháo bỏ hàm duy trì một vài tối, hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình niềng răng. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu một hàm răng chắc khỏe, đẹp đều, bnaj hãy cố gắng đeo chúng mỗi đêm nhé.

Thoi-gian-deo-ham-duy-tri-sau-thao-nieng-bao-lau-se-tuy-thuoc-vao-tung-truong-hop

Thời gian đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao lâu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp

Các loại hàm duy trì hiện nay

1. Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định kim loại là một sợi dây thép có hình dạng thẳng hoặc xoăn, được gắn cố định vào phía trong của hàm răng trước. Khi đeo hàm duy trì này, bệnh nhân không thể tự ý tháo ra. Thay vào đó, bệnh nhân cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ hỗ trợ tháo lắp.

Ưu điểm

 • Khả năng giữ răng ổn định, do kết cấu dây kim loại
 • Đặc biệt hiệu quả, hữu ích với các trường hợp nhổ răng

Nhược điểm

 • Hàm duy trì có thể bị bung ra do được gắn bằng composite
 • Khó vệ sinh răng miệng do dây cài cố định nằm trên răng

2. Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cao cấp

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cao cấp được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng, hay dưới lưỡi của bệnh nhân sau niềng răng.

Ham-duy-tri-sau-thao-lap-bang-nhua-cao-cap-duc-dong-dao-khach-hang-lua-chon

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cao cấp được đông đảo khách hàng lựa chọn

Ưu điểm

 • Độ ổn định cao vì được làm bằng dây kim loại
 • Dễ dàng tháo lắp, thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng
 • Khách hàng có thể linh hoạt thời gian đeo hàm, không lo mất thẩm mỹ

Nhược điểm

 • Vướng víu và khó chịu cho khách hàng trong thời gian đầu sử dụng
 • Có thể gây kích ứng cho môi và nướu
 • Thời gian ổn định răng thường kéo dài hơn so với các loại hàm khác

Vì sao phải đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha?

Bên cạnh câu hỏi đeo hàm duy trì bao lâu, rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao cần đeo hàm duy trì. Chúng tôi xin được giải đáp ngắn gọn thắc mắc của quý khách hàng.

Thông thường ở thời điểm sau khi niềng, răng sẽ gặp áp lực mô mềm trong quá trình niềng. Đặc biệt, với lực siết mạnh trong quá trình niềng, răng và xương hàm đều còn yếu và nhạy cảm hơn bình thường. Do đó chúng chưa thể ổn định trong xương ổ răng, khiến răng rất dễ về lại vị trí ban đầu.

Để tránh tình trạng răng xô lệch, về lại vị trí cũ, đeo hàm duy trì chính là giải pháp tuyệt vời. Hàm duy trì là dụng cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tiến hành tháo mắc cài và dây cung. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định và duy trì kết quả niềng răng. Sau khi ca chỉnh nha hoàn tất, khách hàng sẽ tháo mắc cài  và bắt đầu đeo hàm duy trì. 

Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng cũng đòi hỏi cần chăm sóc sau điều trị để hiệu quả niềng răng được duy trì lâu dài. Do đó, đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian là điều cần thiết của chế độ chăm sóc răng miệng, nhằm mang lại hiệu quả lâu dài.

Những điều cần chú ý khi đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng, từng thời gian khác nhau. Vậy khi đeo hàm duy trì, khách hàng có cần chú ý gì không? Dưới đây là những điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần chú ý khi đeo hàm duy trì.

1. Thực hiện vệ sinh răng miệng cẩn thận, kỹ càng

Đeo hàm duy trì có thể xem là bước cuối cùng để chuẩn bị cho khách hàng có một hàm răng mới. Do đó, không chỉ trong giai đoạn niềng răng, mà khi đeo hàm duy trì, khách hàng cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Bạn cần giữ thói quen chải răng sạch sẽ, sử dụng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa để làm sạch răng. Đặc biệt, khí cụ duy trì thường rất dễ, cũng như dắt thức ăn. Khách hàng nên dùng thêm nước súc miệng để làm sạch tất cả các mảnh vụn còn sót lại bám trên răng.

Ve-sinh-rang-mieng-truoc-trong-va-sau-thoi-gian-deo-ham-duy-tri-la-viec-vo-cung-can-thiet

Vệ sinh răng miệng trước – trong và sau thời gian đeo hàm duy trì là việc làm vô cùng cần thiết

2. Chăm sóc hàm duy trì 

Hàm duy trì là một dụng cụ hữu hiệu giúp bảo vệ hàm răng mới khỏi những rủi ro. Vì vậy bên cạnh quan tâm đeo hàm duy trì bao lâu, khách hàng cũng cần thực hiện một số biện pháp để bảo vệ giữ gìn hàm duy trì:

 • Cất hàm duy trì cẩn thận trong hộp nếu không đeo đến
 • Cần nhẹ nhàng rửa hàm duy trì, không nên chà sát, dùng lực quá lạnh
 • Không tháo hàm duy trì quá nhiều lần, chỉ tháo khi thực sự cần thiết
 • Bảo quản hàm duy trì nơi khô ráo, thoáng mát
 • Không để hàm duy trì vào nước quá nóng
 • Làm sạch hàm duy trì bằng bàn chải lông mềm, ngâm trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

3. Tiến hành tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ

Sau khi tháo niềng răng, tần suất khách hàng gặp nha sĩ thường sẽ giảm dần. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần gặp bác sĩ theo định kỳ để kiểm tra những thay đổi ở răng. Bởi dù là những thay đổi nhỏ nhất, chúng vẫn hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc, vị trí cả hàm răng.

Hơn hết, sau khi niềng răng, vị trí răng chưa cố định, rất dễ xô về vị trí cũ. Lúc này, việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ có thể khắc phục kịp thời các tình huống. Trong trường hợp răng bị xô lệch một chút do tháo mắc cài, nha sĩ sẽ tiến hành thay đổi hàm duy trì để phù hợp với hình dạng hàm mới. Hay trong trường hợp răng xô lệch do mất răng, bác sĩ sẽ chỉ định gắn hàm duy trì cố định cho khách hàng.

Trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp về quá trình đeo hàm duy trì.  Hi vọng sau bài viết, khách hàng đã biết cần đeo hàm duy trì bao lâu và vệ sinh chúng như thế nào cho phù hợp. Nếu khách hàng có bất kỳ câu hỏi nào về hàm duy trì, hay vấn đề nha khoa, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.377.2550988.466.452 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tìm hiểu về niềng răng mắc cài sứ – Điều chắc chắn bạn cần biết trong Niềng răngNiềng răng mắc cài

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo