Răng hô hàm trên: Nguyên nhân và cách điều trị

Răng mọc chìa ra ngoài là một trong những tình trạng răng miệng dễ thấy nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến mặt thẩm mỹ, làm mất đi sự hài hòa tự nhiên của khuôn mặt. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều phương pháp đã ra đời để khắc phục tình trạng răng mọc chìa ra ngoài dễ dàng, tùy thuộc vào nguyên nhân đã gây ra tình trạng chìa ra ngay từ đầu.

Hô hàm trên là gì?

Hô hàm trên
Hô hàm trên

Hô hàm trên là tình trạng sai lệch về mặt nha khoa làm cho răng và/hoặc hàm trên mọc chìa, mọc lệch ra khỏi răng và/hoặc hàm dưới quá mức, kết quả là các răng trên bị lộ ra ngoài và môi trên bị nhô cao hơn bình thường. Tình trạng răng hô hàm trên thường đi kèm với tình trạng cười hở lợi, căng thần kinh và khớp cắn hở trước. Nha khoa thẩm mỹ là mối quan tâm hàng đầu của những bệnh nhân mắc phải tình trạng này. Điều trị chỉnh nha bao gồm việc nhổ, nắn lại các răng cửa hàm trên và hàm dưới sau khi nhổ bốn chiếc răng tiền hàm đầu tiên. Nắn xương dưới hàm trước và nhổ răng tiền hàm có thể điều chỉnh tình trạng thừa xương hàm và giảm tình trạng chen chúc răng.

Nguyên nhân gây răng hô hàm trên

1. Di truyền

Chỉnh nha sớm cho trẻ em, trẻ vị thành niên
Chỉnh nha sớm cho trẻ em, trẻ vị thành niên

Một số người được sinh ra với hàm lớn hơn do di truyền mà không phải do tình trạng bệnh lý có từ trước, như bẩm sinh hàm không đồng đều, kích thước hàm trên và hàm dưới không khớp. Mặc dù là do di truyền nhưng rất nhiều trường hợp đến tuổi trưởng thành mới biểu hiện rõ. Tình trạng hô hàm trên bẩm sinh có thể được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp chỉnh nha sớm ở trẻ em hoặc trẻ vị thành niên.

2. Tật đẩy lưỡi

Răng mọc chìa ra ngoài còn có thể do lưỡi ép quá xa về phía trước trong miệng, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch khỏi vị trí hoàn hảo. Mặc dù tình trạng này chỉ thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Thông thường, tật đẩy lưỡi có thể hình thành do căng thẳng, thói quen vô thức khi ngủ,…

3. Mất răng, thêm răng hoặc răng bị tác động

Mất răng
Mất răng

Các khoảng trống hoặc tình trạng răng mọc chen chúc có thể làm thay đổi sự sắp xếp của các răng cửa, lâu dài sẽ gây ra tình trạng răng mọc chìa ra phía ngoài. Những chiếc răng bị mất có thể khiến những chiếc còn lại bị lệch, trong khi những chiếc răng thừa có thể chèn ép lên các răng xung quanh do thiếu khoảng trống trong miệng.

4. Bệnh nha chu và tiêu xương răng

Bệnh nha chu
Bệnh nha chu

Bệnh nha chu là bệnh răng miệng thường gặp, gây ra tình trạng mất răng ở người trung niên và người già. Bệnh nha chu cũng có thể dẫn đến tình trạng răng mọc chìa ra ngoài do tiêu xương răng. Khi đó, răng có thể tự di chuyển nhô ra phía ngoài và dài ra gây mất tính thẩm mỹ.

5. Các thói quen không tốt cho răng

Thói quen mút tay ở trẻ
Thói quen mút tay ở trẻ

Răng hàm có thể bị đẩy ra phía ngoài do các thói quen không tốt như chống cằm, nhai các vật cứng, tác động mạnh vào răng,… hay đơn giản như mút tay, ngậm ti giả ở trẻ nhỏ

Cách điều trị răng hô hàm trên hiệu quả nhất

Niềng răng không phải phương pháp duy nhất để điều trị hô hàm trên. Bệnh nhân có thể lựa chọn giữa niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng và làm răng sứ.

1. Niềng răng

Trường hợp bị hô do răng mọc lệch là trường hợp có thể được giải quyết dễ dàng nhất bằng phương pháp niềng răng. Lực co kéo của niềng răng sẽ giúp sắp xếp các răng sai lệch về đúng vị trí và điều chỉnh lại khớp cắn. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị cần có thời gian để đạt được hiệu quả như mong muốn. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng, một số trường hợp cần tới 36 tháng để hoàn thành quá trình điều trị.

Các phương pháp niềng răng
Các phương pháp niềng răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng với nhiều tầm giá khác nhau: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng bằng khay niềng Invisalign, niềng răng bằng khay niềng eCligner.

2. Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm
Phẫu thuật hàm

Những trường hợp răng hô do hàm sẽ đòi hỏi quy trình điều trị phức tạp hơn do phải can thiệp vào phần xương hàm để chỉnh hình. Phương pháp này tuy tốn nhiều chi phí nhưng bù lại không cần quá nhiều thời gian điều trị và đem lại hiệu quả vượt trội. Nếu đang có ý định lựa chọn phương pháp này thì bạn có thể tìm đến những địa chỉ y khoa uy tín để được tư vấn chi tiết về tình trạng cũng như quy trình điều trị để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

3. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Hiện nay phương pháp bọc răng sứ được nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị cho các trường hợp hô hàm trên do răng mọc lệch hoặc răng hô mức độ nhẹ. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được mài chỉnh cho răng nhỏ bớt để gắn lớp mão răng sứ đã được chế tác riêng lên hàm và cố định lại. Kết quả của phương pháp trị liệu này là những chiếc răng mọc lệch sẽ dần di chuyển vào vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, mão răng sứ còn đem đến một diện mạo có tính thẩm mỹ cao nhờ màu sắc rất tự nhiên như răng thật. Thời gian điều trị theo phương pháp này từ khoảng 2 – 4 ngày, với mức chi phí cũng khá cao.

4. Niềng răng kết hợp phẫu thuật

Với trường hợp hô hàm trên do cả cấu trúc hàm và tình trạng răng mọc lệch thì phương pháp niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hình là giải pháp tối ưu nhất. Ngay cả khi tình trạng răng đã cải thiện sau phẫu thuật, niềng răng vẫn được khuyên dùng để nắn chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn, đảm bảo tính ổn định và tránh tái lại tình trạng trước đó.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết ngắn gọn về răng hô hàm trên và các khía cạnh khác của nó.Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hô hàm trước, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được điều trị chỉnh nha kịp thời và nhanh chóng lấy lại vẻ ngoài tự tin cho bản thân.

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu? trong Niềng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo