Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê? – BÓC TRẦN sự thật

Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê, là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vì, nhổ răng là một tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa, thường tiềm ẩn tỷ lệ nhiễm trùng khá cao nên cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nếu không thực hiện đúng. Chính vì vậy, nhiều người có tâm lý lo lắng và e ngại khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Như đã nói ở trên, tiểu phẫu nhổ răng khôn không quá phức tạp, nhưng để giảm cảm giác đau và nỗi sợ cho người bệnh, các nha sĩ sẽ tiêm tê hoặc gây mê khi thực hiện. Thế nhưng, nên nhổ răng khôn gây mê hay gây tê tốt hơn? – Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Nên nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Nên nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Nhổ răng khôn gây mê khi nào?

Gây mê là làm cho bệnh nhân mất tri giác toàn thân, do thuốc mê tác dụng lên não bộ.

Là phương pháp  những bệnh nhân hay căng thẳng, áp lực tâm lý quá mức hoặc có tiền sử từng bị dị ứng với thuốc gây tê trước đó. Ngoài ra, những trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc phức tạp cần phải thực hiện gây mê để tránh ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh.

Gây tê nhổ răng khôn khi nào?

Gây tê là làm giảm đau ở một chỗ hẹp hay một vùng.

Nhổ răng khôn gây tê sẽ áp dụng cho đa số những người khỏe mạnh, không gặp các vấn đề liên quan tới bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Bác sĩ chỉ cần tiêm tê hoặc bôi thuốc tê đơn giản vào vị trí nhổ răng, sau vài phút thuốc sẽ có tác dụng và bắt đầu thực hiện nhổ răng cho bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc và giảm hôi miệng khi mọc răng khôn

Vậy, nên gây mê hay gây tê khi nhổ răng khôn?

Trên thực tế, bác sĩ chuyên khoa đã khẳng định rằng cả 2 phương pháp gây tê và gây mê đều không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nếu thực hiện đúng kỹ thuật và quy trình an toàn. Việc gây tê hay gây mê sẽ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định.

Nếu cơ thể khỏe mạnh, bác sĩ sẽ áp dụng gây tê khi nhổ răng khôn

Nếu cơ thể khỏe mạnh, bác sĩ sẽ áp dụng gây tê khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa. Việc nhổ răng khôn gây tê sẽ giúp bệnh nhân hoàn toàn có thể tỉnh táo và ra về ngay sau khi nhổ răng. Khoảng 2 – 3 tiếng khi hết thuốc tê, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường.

Còn đối với việc nhổ răng khôn gây mê, khi áp dụng sẽ cần tới thời gian hồi sức và tỉnh dậy lâu hơn (vì phải chờ thuốc mê hết tác dụng). Bên cạnh đó, kỹ thuật gây mê đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, vững chuyên môn và kinh nghiệm tốt để đảm bảo việc gây mê diễn ra an toàn, hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Nhiều người thường sợ hãi, e ngại trước việc nhổ răng vì không biết tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Thực hiện quá trình nhổ răng được xem là quá trình đơn giản và không mất nhiều thời gian. Thông thường, với những chiếc răng khôn, răng sâu, răng bị viêm nhiễm,… để loại bỏ bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để hạn chế tối đa cảm giác đau nhức khi xử lý và nhổ răng cho bệnh nhân.

Và trước khi tiêm thuốc tê để nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiến hành bôi tê sát khuẩn sau đó mới đưa mũi tiêm gây tê ở vùng cần thao tác. Chính vì vậy, tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? – Câu trả lời là KHÔNG ĐAU bạn nhé!

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng sẽ không đau nếu có bác sĩ giỏi thực hiện

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng sẽ không đau nếu có bác sĩ giỏi thực hiện

Tác dụng của thuốc tê là tác động lên dây thần kinh, giúp bệnh nhân không có cảm giác gì tại nơi thuốc được tiêm và không gây đau nhức khi bác sĩ tiến hành nhổ bỏ răng của bạn. Vì thế, nó chỉ có tác dụng tạm thời, hạn chế cho bạn cảm giác đau nhức, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Do đó, nếu bạn đang lo sợ tiêm thuốc tê nhổ răng đau thì đừng sợ bạn nhé!

>>> Xem thêm: Nhổ cùng lúc 4 chiếc răng khôn được không?

Kỹ thuật gây tê nhổ răng như thế nào?

Nhổ răng khôn gây mê thường sẽ ít được áp dụng và phần lớn là bác sĩ sẽ gây tê. Vậy kỹ thuật gây tê nhổ răng như thế nào?

Để gây tê khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành:

– Bôi tê: Sát khuẩn, lau khô vùng gây tê rồi dùng viên bông thấm thuốc có tính thẩm thấu nhanh qua niêm mạc như dung dịch Lidocaine 10%, hoặc dung dịch Benzocaine 4% hoặc 10%, bôi quanh vùng niêm mạc quanh chân răng cần xử lý. Sau đó, tiến hành bước tiếp theo là tiêm tê.

– Gây tê niêm mạc:

+ Đối với răng 1 chân: Tiêm 2 mũi ở mặt ngoài. Mũi 1 cách cổ răng 3 – 5mm, kim đâm phải chạm vào xương thẳng với thân răng hợp với lợi góc 45 độ, tiêm 0,25ml dung dịch thuốc tê từ từ. Mũi 2, tiêm ngay sau đó ở cổ răng cách 15mm vào ngách lợi, tương ứng với cuống răng khoảng 0,5 – 1ml.

Gây tê niêm mạc khi nhổ răng giúp giảm đau hiệu quả

Gây tê niêm mạc khi nhổ răng giúp giảm đau hiệu quả

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm 1 mũi phụ vào mặt trong phía lưỡi khoảng 0,5ml, cách cổ răng 3 – 5mm. Sau đó chờ khoảng 5 phút cho thuốc tê có tác dụng, tác dụng tê có thể kéo dài 30 – 45 phút.

+ Đối với răng nhiều chân: Tiêm 3 mũi ở mặt ngoài. Mũi 1 ở phía gần, mũi 2 ở phía xa thân răng cách cổ răng 3 – 5mm, mỗi mũi tiêm khoảng 0,5 – 1ml. Mũi thứ 3 tiêm ngay sau đó cách cổ răng 15mm khoảng 0,5 – 1ml thuốc tê.

Mặt trong có thể tiêm 1 mũi phụ giống răng 1 chân, nhưng hàm trên thì tiêm cách cổ răng 15mm còn hàm dưới cách cổ răng 3 – 5mm.

– Gây tê dây chằng: Là kỹ thuật đâm kim đứng, song song với trục của răng ở phía gần và xa mép kim ép sát chân răng muốn nhổ, xuống sâu càng tốt và yêu cầu sức ép mạnh.

Như vậy, nhổ răng khôn gây mê hay nhổ răng khôn gây tê đều không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì cần bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi thực hiện.  nhổ răng khôn gây tê hay gây mê đều không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, trước khi nhổ răng bạn nên cân nhắc lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa công nghệ cao, hiện đại, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện nhé!

>>> Xem thêm: Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Bạn còn băn khoăn với phương pháp nhổ răng khôn gây mê hay gây tê, vui lòng liên hệ Hotline: 0989.377.255 hoặc 0988.466.452 để được đội ngũ bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp nhé!

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: TỔNG QUAN: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ trong Kiến thức nha khoa

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo