Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? – Câu hỏi thường gặp

Răng khôn mọc thường gây nhiều phiền toái, nên hầu hết mọi người sẽ lựa chọn giải pháp nhổ bỏ. Thế nhưng, nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không thì lại là điều mà tất cả chúng ta, ai cũng cần phải biết. Từ đó, sẽ có hướng xử lý kịp thời, an toàn và hạn chế được tối đa những hệ lụy về sau.

Hình ảnh sau khi nhổ răng khôn

Sẽ không ít người muốn tìm hiểu xem, sau khi nhổ răng khôn xong, vị trí răng đó sẽ như thế nào? Và để giúp mọi người rõ hơn về các hình ảnh sau khi nhổ răng khôn, chúng tôi xin phép được trích và đăng tải một số hình ảnh film của khách hàng tại Nha khoa Sunshine Dental Clinic nhằm giúp bạn dễ hình dung hơn. Dưới đây là một số hình ảnh trước và sau khi nhổ răng khôn:

Hình ảnh film chụp trước và sau khi nhổ răng của khách hàng

Hình ảnh film trước và sau khi nhổ răng khôn của khách hàng

Hình ảnh film trước và sau khi nhổ răng khôn của khách hàng

Một số hình ảnh film trước và sau khi nhổ răng khôn của khách hàng

>>> Xem thêm: Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Sau khi xem các hình ảnh trước và sau khi nhổ răng khôn thực tế, sẽ có nhiều người thắc mắc: Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? – Các chuyên gia nha khoa cho rằng: Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm, không có chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, nên nhiều người quyết định nhổ răng khôn để không còn gặp phải những phiền toái mà chiếc răng này gây ra. Về cơ bản, nếu sức khỏe của bạn bình thường, không mắc các bệnh nền như: Huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… thì quá trình nhổ răng khôn sẽ không ảnh hưởng gì. Và ngược lại, nếu bạn đang mắc các bệnh lý nền hay có vấn đề gì khác về thể trạng, sức khỏe thì nên chia sẻ với bác sĩ để có hướng xử lý an toàn, hiệu quả”. 

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn

Và để giúp cho các thắc mắc xoay quanh việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không được rõ ràng hơn nữa, bài viết xin lần lượt trả lời cụ thể các câu hỏi dưới đây:

1. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Răng khôn hay các răng khác trong hàm thì đều có cấu tạo giống nhau, gồm: Mô cứng, bao phủ bên ngoài là men răng và ngà răng. Lớp trong cùng là mô mềm và tủy răng. Trong tủy răng chứa hệ thống thần kinh, mạch máu nuôi dưỡng răng.

Hệ thống thần kinh tủy răng là những sợi tận cùng của thần kinh, chức năng của nó đơn thuần là cảm giác. Chẳng hạn như khi bạn ăn đồ ăn nóng hay lạnh quá, thì những sợi thần kinh này sẽ dẫn truyền cảm giác, giúp bạn cảm thấy bị ê buốt.

Hằng ngày vẫn có biết bao người nhổ răng – trồng răng vì nhiều lý do khác nhau như: Do chấn thương, sâu răng, điều trị tủy,… lúc này các sợi thần kinh nằm trong tủy răng sẽ được loại bỏ. Khi ấy, bạn chỉ bị mất cảm giác ở răng đó thôi, chứ không bị bất kỳ vấn đề gì liên quan đến thần kinh. Thần kinh ở đây là thần kinh ngoại vi, chứ không phải thần kinh trung ương, như khi bạn bị đứt tay, thì ở ngón tay cũng có các đầu tận cùng thần kinh cảm giác, bạn bị đứt thì thần kinh có tổn thương nhưng nó sẽ phục hồi, và không liên quan gì đến não cả.

Chính vì vậy, với câu hỏi: Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không? – Nếu là dây thần kinh trung ương thì câu trả lời là KHÔNG ẢNH HƯỞNG bạn nhé! Còn với dây thần kinh ở tủy răng thì sau khi tổn thương hồi phục thì các dây thần kinh này sẽ bình phục hoàn toàn và không gây ảnh hưởng hay tác động xấu tới sức khỏe của bạn nhé!

Nhổ răng khôn sẽ không ảnh hưởng tới thần kinh nếu bạn lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín

Nhổ răng khôn sẽ không ảnh hưởng tới thần kinh nếu bạn lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín

2. Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Trước khi đưa ra kết luận cuối cùng cho thắc mắc: Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không, thì bài viết xin được làm rõ vấn đề sau:

So với răng khôn hàm trên, việc nhổ răng khôn hàm dưới có phần khó hơn nên độ nguy hiểm cũng cao hơn. Với những chiếc răng khôn hàm dưới, do cấu tạo vị trí của nó có sự tương quan với các cấu trúc như dây thần kinh ống răng dưới hay dây lưỡi. Thông thường thì các dây thần kinh này được bảo vệ khá tốt, tách biệt cũng như xa chân răng. Những chiếc răng khôn (răng số 8) hàm dưới này có kích thước lớn, chân ăn sâu và nằm chắc chắn trong xương hàm. Để loại bỏ thành công răng khôn này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời, có sự hỗ trợ từ trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại như máy Bien Air và huyết tương PRF. Sự kết hợp của các yếu tố như: Đội ngũ bác sĩ – công nghệ máy móc hiện đại, sẽ giúp việc nhổ răng trở nên an toàn, nhanh lành thương và hạn chế tối đa biến chứng.

Chỉ cần bạn chọn được một cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng thì mọi vấn đề sẽ được kiểm soát tối ưu, giúp bạn an tâm khi được nhổ răng đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Từ đó, cũng sẽ giúp cho việc nhổ răng khôn hàm dưới sẽ không gặp bất cứ nguy hiểm nào.

3. Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Bên cạnh câu hỏi, nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không thì một thắc mắc tương tự cũng được đặt ra: Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

So với răng khôn hàm dưới, mức độ phức tạp của răng khôn hàm trên cũng không chênh lệch quá, bởi nếu răng khôn biến chứng nặng thì mức độ nguy hiểm, quy trình và cách thức nhổ cũng như nhau. Tuy nhiên, thường các ca nhổ răng khôn hàm trên sẽ dễ dàng hơn so với hàm dưới.

Nhổ răng khôn hàm trên là một ca tiểu phẫu, mặc dù vị trí mọc răng khôn là nơi nhiều dây thần kinh vùng mặt và hàm đi qua, nhưng thực tế có rất ít biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng khôn hàm trên. Đặc biệt là khi hiện nay có sự ra đời của công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Bien Air, huyết tương PRF sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong và sau nhổ cho mọi bênh nhân. Việc của bạn chỉ là tìm kiếm địa chỉ nhổ răng uy tín và thật bình tĩnh khi chuẩn bị thực hiện ca tiểu phẫu.

Bạn nên xem xét, lựa chọn kỹ cơ sở nha khoa để tiến hành nhổ răng khôn và hạn chế biến chứng nguy hiểm

Bạn nên xem xét, lựa chọn kỹ cơ sở nha khoa để tiến hành nhổ răng khôn và hạn chế biến chứng nguy hiểm

Quá trình nhổ răng khôn hoàn toàn không nguy hiểm nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

– Bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.

– Máy móc, thiết bị công nghệ cao hỗ trợ.

– Quy trình nhổ răng khôn khép kín đạt chuẩn Châu Âu.

Như vậy là bạn hoàn toàn yên tâm, cho dù nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới cũng sẽ không lo gặp biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý khi nhổ răng số 8 (răng khôn)

Để góp phần cho quá trình nhổ răng số 8 được trọn vẹn và hạn chế những biến chứng sau nhổ. Bạn cần nắm vững một số lưu ý khi nhổ răng khôn như sau:

– Trong vòng 30 phút đầu tiên sau nhổ, bạn cần cắn chặt bông để cầm máu, hạn chế nói chuyện, cử động hàm. Nếu sau đó máu vẫn chưa đông, bạn thay bông mới và tiếp tục cắn thêm 30 phút.

– Sau khi nhổ răng, bạn nhớ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Để tránh sưng má, bạn nên chườm đá ở vùng môi, má, tương ứng với vị trí nhổ răng, mỗi lần chườm khoảng 15 – 20 phút, sau đó bỏ ra 15-2- phút sau lại chườm lại,  cố gắng chườm càng nhiều lần càng tốt trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sang ngày thứ 2 bạn chườm nóng để mạch máu lưu thông.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng:

– Tránh súc miệng quá mạnh, không được khạc nhổ… vì dễ làm bật các cục máu đông đã hình thành trong huyệt ở răng.

– Không được thử chạm tay hay bất cứ vật gì vào vết thương để tránh chạm vào cục máu đã đông.

– Không được ăn nhai bên phía nhổ răng. Vì thức ăn dễ dàng rơi vào vị trí nhổ và gây nhiễm trùng.

– Tránh uống rượu, hút thuốc sau khi nhổ răng. Cả hai thứ này có thể ngăn cản quá trình hồi phục.

– Hạn chế lái xe và các hoạt động gắng sức trong khoảng 24 giờ đầu sau khi nhổ do có nguy cơ chảy máu, buồn ngủ, giảm tập chung do tác dụng phụ của thuốc.

– Trong 24 giờ đầu không được ăn uống những thực phẩm cay, nóng, chua. Nên ăn thức ăn mềm và đồ uống mịn, mát như cháo, súp, sinh tố.

– Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối để làm giảm sưng đau. Nếu chải răng thì hạn chế chải về phía răng vừa nhổ, hạn chế há miệng nhiều lần tránh tổn thương vùng răng khôn mới nhổ.

Sau nhổ răng khôn, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch và đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ

Sau nhổ răng khôn, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch và đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ

Trên đây là những giải đáp liên quan tới thắc mắc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, đồng thời bài viết cũng nêu ra một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn cho bạn. Hy vọng, bạn sẽ không còn lo lắng gì và hãy nhanh chóng lựa chọn ngay cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, nhằm giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra thuận lợi, an toàn và an tâm.

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: TỔNG QUAN: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ trong Kiến thức nha khoa

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo