Niềng răng một hàm có được không?

Với nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, không gây nhiều bất tiện… phương pháp niềng răng một hàm đang trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phù hợp với phương pháp niềng răng này. Vậy niềng răng một hàm có được không và cần đáp ứng những tiêu chí gì để thực hiện phương pháp này. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Niềng răng một hàm có được không?

Câu trả lời ở đây là “có”. Tuy nhiên, khi được tư vấn, các bác sĩ sẽ luôn khuyên bạn lựa chọn niềng răng hai hàm để đạt hiệu quả và tính thẩm mỹ cao nhất.

Việc niềng răng một hàm vẫn sẽ cho bạn một kết quả đáng mong đợi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bị sai, lệch khớp cắn nhẹ. Hay trong trường hợp khớp cắn của bạn đã tương đối chuẩn và chỉ có một vài chiếc răng ở hàm trên hoặc hàm dưới bị lệch quỹ đạo thông thường.

Niềng răng một hàm có được không?

Tuy nhiên, niềng răng một hàm không phải là một sự lựa chọn thực sự hoàn hảo. Để đạt được hiệu quả cao nhất, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng hai hàm gồm hàm trên và hàm dưới. Như vậy sẽ giúp họ có thể chỉnh hình, cân đối cả hai hàm cho bạn. 

Dù vậy, trên thực tế, vẫn có nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng một hàm để giải quyết bài toán tiết kiệm chi phí, thời gian hay một số lý do khác như sức khoẻ, sở thích cá nhân, tính thẩm mỹ…

Các trường hợp được chỉ định niềng răng một hàm

Dù không phải là một phương pháp tối ưu, nhưng niềng răng một hàm vẫn sẽ là một sự lựa chọn thông minh trong những trường hợp dưới đây.

1. Răng bị hô

Răng bị hô là vấn đề về răng miệng khá phổ biến. Răng hô có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như răng hô do xương, răng hô do răng mọc chìa ra ngoài hoặc cũng có thể do cả xương và răng tác động.

Ảnh hưởng đầu tiên mà bạn cảm thấy rõ rệt nhất đó là tính thẩm mỹ. Những người bị hô răng thường cảm thấy tự ti trong cuộc sống đặc biệt là khi giao tiếp. Không những vậy, răng hô còn mang lại nhiều cản trở trong sinh hoạt hàng ngày của họ, nhất là vấn đề ăn uống.

Phương pháp niềng răng một hàm cho răng hô

Bên cạnh đó, quá trình vệ sinh răng miệng cũng không hề dễ dàng. Đồng thời, khi bị hô, bạn còn dễ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như hôi miệng, viêm nha chu…

Để giải quyết tất cả các tình trạng này, người ta thường tìm đến phương pháp niềng răng. Với răng hô, phương pháp niềng răng một hàm chỉ hiệu quả khi bạn chỉ bị hô hàm trên. Đồng thời, đảm bảo điều kiện hàm dưới không bị sai lệch, răng mọc đẹp, đều và có cung hàm đẹp.

Ngoài trường hợp trên, các hiện tượng hô răng khác đều phải lựa chọn niềng răng hai hàm theo chỉ định của bác sĩ.

2. Răng thưa 

Theo kết luận của các chuyên gia răng hàm mặt, răng thưa là tình trạng răng trên cùng một hàm mọc cách xa nhau, có kẽ hở khá lớn giữa các răng. Hoặc răng mọc thiếu, để lại những khoảng trống trên hàm.

Răng thưa gây ra sự mất thẩm mỹ trên gương mặt. Những ai trong trường hợp này sẽ cảm thấy tự ti khi cười, khi giao tiếp đặc biệt là ở những cuộc gặp mặt quan trọng. Bên cạnh đó, răng thưa còn làm họ phải khó khăn trong quá trình ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Phương pháp niềng răng một hàm cho răng thưa

Việc cần thiết và nên làm lúc này là tìm đến sự tư vấn và trợ giúp của các chuyên gia nha khoa uy tín. Nếu bạn muốn lựa chọn phương pháp niềng răng một hàm. Các bác sĩ sẽ đồng ý với phương pháp điều trị này trong trường hợp: Khoảng cách giữa các răng không quá 3mm trên cùng một hàm; số lượng kẽ thưa ít đồng thời “bệnh nhân” phải chấp nhận thực hiện mài chỉnh khớp cắn nhiều lần trong suốt quá trình niềng.

3. Răng móm

Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược. Cụ thể, hàm trên thụt vào trong và hàm dưới có xu hướng mọc chệch ra bên ngoài. Răng móm để lại nhiều ảnh hưởng đặc biệt là làm mất cân đối trên gương mặt. Trong trường hợp móm quá nặng mặt bạn sẽ dễ bị biến thành hình lưỡi cày, giãn da và lão hoá sớm.

Những bất tiện mà tình trạng này để lại không hề nhỏ, thậm chí bạn còn gặp nhiều trở ngại với những công việc yêu cầu về ngoại hình.  Không chỉ vậy, móm răng còn gây ảnh hưởng đến các vấn đề về răng miệng và tạo khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Phương pháp niềng răng một hàm cho răng móm

Lúc này, bạn cần tìm đến các phương pháp nha khoa hiện đại để có thể giúp bạn giảm đi nỗi đau đầu này. Với tình trạng móm răng, phương pháp niềng răng một hàm chỉ phù hợp khi bạn bị móm nhẹ và ở trên một vài điểm trên hàm. Tuy nhiên, nếu móm do xương, thì bạn không thể chọn cách nào khác ngoài niềng răng cho cả hai hàm.

4. Răng khểnh

Răng khểnh là răng mọc lệch vị trí thông thường. Nếu bạn chỉ bị khấp khểnh ở một vài chiếc răng cửa trên cùng một hàm đồng thời các răng khác mọc tương đối ổn trên cung hàm đẹp thì có thể tham khảo hiệu quả của phương pháp nha khoa niềng răng một hàm.

Phương pháp niềng răng một hàm cho răng khểnh

Bằng một vài biện pháp đơn giản xoay nhẹ răng bằng cách cắt kẽ, hàm răng của bạn sẽ trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu răng vừa khấp khểnh vừa bị hô hay móm thì bạn nên can thiệp bằng cách chỉnh nha hai hàm nhé. 

Niềng răng một hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai không?

Ngoài vấn đề về thẩm mỹ, sự thuận tiện trong việc ăn uống cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trước khi lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Trên thực tế, bản chất của niềng răng là đặt các dụng cụ nha khoa có chức năng cụ thể vào khoang miệng của bạn. Do đó, khi xuất hiện những “vật thể lạ” ở vùng tương đối nhạy cảm như khoang miệng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu ít nhiều. Vì vậy, dù là niềng răng một hàm, cảm giác vướng víu, bất tiện thậm chí đau nhức là không thể tránh khỏi.

Niềng răng một hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Tuy nhiên, bạn sẽ quen dần với cuộc sống “mới” này. Bởi bạn không thể làm gì khác ngoài việc buộc phải thích nghi. Thông thường, cần 1 tuần để bạn làm quen và thay đổi chế độ ăn uống cũng như phong cách sinh hoạt cho phù hợp. Lâu dần, bạn sẽ cảm thấy đó là một phần cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong việc ăn uống và chức năng ăn nhai gặp bất tiện. Bạn có thể tâm sự khó khăn này với những người thân xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm lời khuyên ở bác sĩ hay những “tips” hay ho từ những người “đi trước”.

Niềng răng một hàm giá bao nhiêu?

Chi phí để thực hiện niềng răng một hàm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng, độ tuổi, mức độ sai lệch, phương pháp niềng và tay nghề bác sĩ. 

Trên thực tế, sẽ không có một bảng giá nào cụ thể, chi tiết cho phương pháp niềng răng một hàm.

Sự hiệu quả giữa niềng răng một hàm và hai hàm

Chắc chắn rằng, niềng răng hai hàm sẽ mang lại hiệu quả toàn diện hơn phương pháp niềng răng một hàm. Trên thực tế, các bác sĩ luôn khuyên bạn sử dụng cách thức chỉnh nha niềng răng hai hàm. Bởi phương pháp niềng răng một hàm chỉ thực sự phù hợp với tình trạng răng không quá sai lệch.

Trong trường hợp, khớp cắn bị sai lệch quá nhiều mà chỉ thực hiện niềng một hàm không những vừa gây tốn kém, mất thời gian mà còn khiến khớp cắn của hai hàm không đồng nhất, làm cho việc ăn nhai gặp khó khăn, thậm chí khiến gương mặt biến dạng, trật thái dương và thay đổi giọng nói.

Sự hiệu quả giữa niềng răng một hàm và hai hàm

Trong khi đó, niềng răng hai hàm sẽ nhanh chóng đưa hàm răng của bạn về đúng vị trí bạn mong muốn, giúp gương mặt hài hoà và cải thiện khớp cắn chuẩn hơn. Hơn nữa, còn giúp đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ hơn là khi chỉ sử dụng niềng răng một hàm.

Trên đây là lời giải đáp cho những thắc mắc về phương pháp chỉnh nha niềng răng một hàm. Hy vọng sau những chia sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới. Đồng thời lựa chọn được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất. 

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu? trong Niềng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo