Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người tin tưởng để cải thiện các khuyết điểm về răng như hô, móm, thưa, khấp khểnh… Tuy nhiên, yếu tố thẩm mỹ trong quá trình niềng răng lại khiến bạn không khỏi phân vân và lo rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mình. Trong bài viết này, Sunshine Dental Clinic sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về niềng răng và đánh giá giai đoạn xấu nhất khi niềng. Từ đó, bạn có thể chủ động chuẩn bị cho tâm lý và công việc.

Quy trình và các giai đoạn khi niềng răng

Để sở hữu một hàm răng cân đối, hài hoà với một nụ cười tự tịn. Bạn cần phải trải qua quá trình niềng răng dài, bền bỉ và phải kiên nhẫn. Trước khi đến với câu trả lời cho thắc mắc: giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào thì chúng ta cần nắm được các giai đoạn (tiến trình) khi chỉnh nha bạn nhé.

Dưới đây là chi tiết về 6 giai đoạn niềng răng giúp bạn có kết quả hoàn hảo nhất.

Giai đoạn 1: Thăm khám và điều trị tổng quát

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, chụp X-quang và lấy mẫu răng… Từ đó xác định tình trạng sức khoẻ của bạn và quan trọng là đánh giá mức độ khó của răng. Cũng trong giai đoạn này, nếu bạn gặp các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… bạn sẽ được điều trị dứt điểm rồi mới tiến hành thực hiện các bước niềng răng.

Tai-kham-dinh-ky-dung-lich-hen-de-dem-lai-hieu-qua-khi-nieng-rang

Thăm khám và chụp film nghe tư vấn từ Bác sĩ chuyên môn

Sau khi đã có được những đánh giá tổng quan, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với bạn. Phác đồ này sẽ được gửi tới bạn để bạn có thể hình dung được quá trình niềng và các giai đoạn mình sắp phải trải qua. Từ đó có thể chuẩn bị tâm lý vừng vàng cũng như thu xếp công việc hợp lý.

Giai đoạn 2: Gắn khí cụ niềng răng

Trong bước này, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài và dây cung có độ đàn hồi lên răng. Việc này nhằm làm giãn dây chằng xung quanh răng để có thể dễ dàng tạo lực kéo và dịch chuyển răng. Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài, các loại khí cụ sẽ được gắn trên răng trong suốt các giai đoạn chỉnh nha.

Sau đó, để tạo điểm tựa và tạo ra lực kéo đủ lớn để có thể dịch chuyển răng, bác sĩ sẽ gắn thêm khâu niềng vào giữa kẽ răng hàm số 6 và răng hàm số 7. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa hai rằng này quá khít nhau, bác sĩ sẽ đặt thêm thun tách kẽ để tạo ra khoảng rộng phù hợp.

Giai đoạn 3: Dàn đều răng

Giai đoan này sẽ kéo dài trong 2-4 tháng. Đây là giai đoạn đầu tiên làm cho răng bị dịch chuyển. Để hiệu quả hơn, bác sĩ sẽ thay các mắc cài và dây cung trước đây sang loại có kích thước to hơn để dễ dàng xoay trục thân răng và làm phẳng đều cung răng hơn. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không cảm nhận hay thấy bằng mắt thường sự thay đổi của răng nhưng sẽ nhận thấy rằng phần trục răng sẽ thẳng hàng hơn.

Bên cạnh đó, tuỳ vào từng trường hợp nhất là khi cung hàm không còn đủ chỗ cho răng. Lúc này, bạn sẽ được bác sĩ đề xuất nhổ bớt răng hoặc cắt kẽ theo tính toán để tạo ra khoảng trống phù hợp nhất.

Ở mỗi giai đoạn, bác sĩ sẽ thực hiện những thao tác khác nhau

Giai đoạn 4: Đóng khoảng trong niềng răng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất và có lẽ cũng là giai đoạn xấu nhất trong toàn bộ quá trình niềng răng của bạn. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kéo răng nanh và răng cửa để lấp khoảng trống của răng số 4 bị mất nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Để hoàn thành tốt thao tác này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Ngược lại, nếu không có kỹ thuật tốt, rất có thể làm chân răng bật khỏi cung hàm.

Dong-khoang-khi-nieng-rang

Hình ảnh quá trình đóng khoảng khi niềng răng

Tuy nhiên, nếu bạn không phải nhổ răng ở bước trước, thì chỉ cần điều chỉnh độ lệch lạc của răng và chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Thồng thường, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thường diễn ra với các hàm bị hô, vẩu, răng chìa ra ngoài.

Giai đoạn 5: Điều chỉnh khớp cắn

Trong khi điều chỉnh, kéo răng về một vị trí mới sẽ gây ra sự lệch lạc nhẹ ở khớp cắn. Do đó, để hàm đều và đẹp nhất, trong khi niềng răng, giai đoạn điều chỉnh khớp cắn là không thể thiếu. Bác sĩ sẽ điều chỉnh khớp cắn của cả hai hàm trên và dưới bằng một lực phù hợp. Việc này nhằm giúp cho lực nhai được phân bổ đều. Đồng thời giúp hàm cân đối, mang lại gương mặt hài hoà, ưa nhìn hơn.

Giai đoạn 6: Giai đoạn cố định và tháo niềng răng

Có lẽ đây là giai đoạn mà hầu hết tất cả bệnh nhân đều mong đợi từng ngày. Giai đoạn tháo niềng giúp họ nhìn thấy thành quả sau một chuỗi ngày tháng dài đằng đẵng gắn bó với các loại khí cụ niềng răng. Để tháo niềng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo gỡ các dây cung, mắc cài hoặc khay hàm ra khỏi răng.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh kỹ càng hàm răng và đánh bóng giúp chúng trắng sáng, đẹp hơn. Đồng thời, nếu quá trình niềng răng để lại cho bạn các bệnh lý răng miệng như sâu răng bác sĩ sẽ giúp bạn chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, đây không phải là bước cuối cùng. Để bảo vệ thành quả của quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo thêm hàm duy trì giúp răng không bị trôi về vị trí cũ.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào?

Bằng việc phân tích chi tiết 6 giai đoạn của quá trình niềng răng. Có thể thấy, 3 tháng đầu tiên chính là giai đoạn xấu nhất của niềng răng. Lúc này, hàm răng của bạn vẫn có nhiều khuyết điểm cũ như thưa, khấp khểnh, hô, móm, lộn xộn… Lại cộng thêm sự xuất hiện của mắc cài khiến yếu tố thẩm mỹ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Đồng thời, khoảng thời gian này còn rất dễ xuất hiện các tình trạng như hóp má, hóp thái dương…

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là điều mà ai cũng băn khoăn tìm hiểu

Giai đoạn này cũng chính là lúc bạn phải làm quen với mắc cài. Những thành viên mới xuất hiện trong miệng không khỏi khiến bạn cảm thấy đau nhức, thậm chí việc thường xuyên cọ xát vào các khí cụ còn khiến môi, má thường xuyên chảy máu. Những cảm giác này làm cho cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng. Bạn chán ăn hơn và làm sụt cân nhanh chóng khiến gầy gò, má hóp lại, thiếu sức sống và càng ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, những trường hợp phải nhổ răng và để lại khoảng trống trên cung hàm còn làm cho bạn thấy mất tự tin khi giao tiếp. Các kẽ hở lớn này không những gây mất thẩm mỹ mà còn làm tâm trạng của bạn nặng nề hơn.

Như vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ và sẵn sàng về mặt tâm lý trước khi bước vào giai đoạn này. Chắc chắn rồi chúng sẽ qua đi vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Thay vì luôn phiền muộn, bạn nên suy nghĩ tích cực hơn và lạc quan về kết quả mình sắp sửa nhận được sau khi tháo niềng nhé.

Giai đoạn đau nhất khi niềng răng

“Niềng răng đau nhất vào giai đoạn nào” là thắc mắc của rất nhiều người. Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ, mọi người cũng tìm hiểu rất kỹ về việc niềng răng có đau không và đau như thế nào trước khi bước vào lộ trình niềng răng.

Về bản chất, niềng răng là việc lắp các khí cụ vào trong miệng để chúng kéo chỉnh, di chuyển răng về vị trí mong muốn, Lực mà chúng tạo ra sẽ gây đau nhức và ê buốt răng. Thời gian đầu được cho là giai đoạn đau nhất. Bởi răng chưa kịp thích nghi với những lực tác động lên chúng. Đồng thời, việc mắc cài làm cộm và cọ xát vào niêm mạc miệng, nướu khiến bạn không thể tránh khỏi những cơn đau.

Tuy nhiên, theo thời gian bạn sẽ buộc phải quen với những cảm giác này. Khi đó, cảm giác đau đớn sẽ giảm dần và bạn sẽ không còn thấy chúng ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình nữa.

Cách giúp cải thiện giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Để giúp bạn đối mặt tốt hơn và cải thiện được tình trạng ở giai đoạn xấu nhất này, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều sau:

 • Lên chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Việc này giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể tránh dẫn tới tình trạng sụt cân, hóp má, cơ thể thiếu sức sống. Lưu ý chỉ nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai. Hạn chế ăn đồ ăn cứng để tránh dùng lực nhiều, gây đau hoặc bung bật mắc cài.
 • Sử dụng sáp nha khoa để bôi vào các cạnh sắc của mắc cài. Từ đó giúp giảm bớt tình trạnh đau nhức khi cọ xát nướu, môi với mắc cài và hạn chế những tổn thương cho răng, lợi.
 • Tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ. Ngoài ra, khi gặp các vấn đề ngoài ý muốn như đau dai dẳng không dứt, dây cung bị lỏng, mắc cài bị rơi, bung… bạn cần gặp bác sĩ để xử lý ngay lập tức.
 • Luôn giữ tâm trạng tích cực và cần hiểu rằng giai đoạn xấu nhất này chỉ diễn ra tạm thời. Chỉ cần trải qua quá trình này bạn sẽ được hưởng thành quả tuyệt vời.

Niềng răng có nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ khiến bạn cảm thấy những biến đổi không giống nhau. Tuy vậy, dù là biển đổi về thẩm mỹ hay cảm giác bạn cũng luôn phải giữ cho mình một tinh thần mạnh mẽ và lạc quan. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu về các giai đoạn của niềng răng và biết được đâu là giai đoạn xấu nhất.

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đeo hàm duy trì sau tháo niềng bao nhiêu lâu? trong Niềng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo