Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng khôn không còn là khái niệm quá xa lạ với mọi người tuy nhiên nếu răng khôn không mọc đúng hướng có thể gây nhiều đau đớn cũng như phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy, giải pháp tối ưu, hiệu quả là nhổ răng khôn. Thông thường, mỗi người sẽ mọc 4 răng khôn và chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về việc nhổ răng khôn hàm trên và liệu rằng nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không.

Răng khôn hàm trên là gì?

Răng khôn (răng số 8 hay răng hàm lớn thứ 3) là những chiếc răng cối lớn mọc ở trong cùng của hàm. Tuy nhiên, răng khôn lại gây không ít rắc rối, phiền toái, chúng không hỗ trợ chức năng nhai mà gây đau nhức trong suốt quá trình mọc. Bên cạnh đấy, nó còn để lại nhiều hậu quả không đáng có khác.

Răng khôn hàm trên
Răng khôn hàm trên

Răng khôn hàm trên (răng số 8 hàm trên) đúng như tên gọi, nó là răng mọc ở trong cùng hàm trên. Chiếc răng này thường sẽ gây nhiều đau đớn vì vậy việc cân nhắc là nỗi băn khoăn của nhiều người. 

Khi nào nên nhổ răng khôn hàm trên?

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc khi nào nên lựa chọn nhổ răng khôn hàm trên để đem lại hiệu quả tốt nhất và khi nào chưa cần nhổ? Dưới đây là những thông tin về các trường hợp cần nhổ răng khôn hàm trên.

1. Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Răng khôn thường mọc không đúng vị trí (mọc lệch, mọc ngầm) dẫn đến việc khó vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, không nên chủ quan trước những hậu quả răng khôn có thể gây ra. Khi răng khôn mọc sai, khiến thức ăn giắt vào túi nướu gây ra tình trạng viêm lợi trùm có mủ thì việc nhổ bỏ là cần thiết.

2. U nang xương hàm

Răng khôn mọc sai vị trí (mọc lệch, mọc ngang) có thể gây tiêu chân răng của răng bên cạnh, nặng hơn có thể hình thành u, nang bệnh lý trong xương hàm. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến xương hàm, răng thậm chí là cả những dây thần kinh quan trọng. Ngoài ra, răng khôn mọc bất thường còn có thể dẫn đến viêm tủy gây chết tủy răng bên cạnh.

3. Sâu răng

Răng khôn hàm trên mọc ở vị trí trong cùng vì vậy dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng trở nên nặng hơn, gây chết tủy răng khôn và phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Lâu dần, vết sâu răng sẽ lan rộng sang các răng kế bên, ảnh hưởng đến các răng khác. Ngoài ra, sâu răng cũng gây nên tình trạng hôi miệng, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người bệnh.

Sâu răng khôn
Sâu răng khôn

Khi nào chưa cần nhổ răng khôn hàm trên

1. Răng khôn mọc thẳng, bình thường

Trường hợp răng khôn mọc đúng vị trí, không gây xô lệch, ảnh hưởng đến các răng khác, không bị kẹt với mô xương và nướu. Ngoài ra, nó không gây đau nhức, biến chứng thì hoàn toàn có thể giữ lại và không cần nhổ. Tuy nhiên, khi giữ lại, bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh trường hợp tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

2. Mắc các bệnh lý

Khi bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường,..cần cân nhắc việc nhổ răng khôn hàm trên vì nó có thể gây nguy hiểm hoặc có các biến chứng nhất định. 

Nhổ răng khôn hàm trên có đau không?

Mỗi khi nhắc đến việc nhổ răng khôn, mọi người thường nghĩ tới ống kim tiêm, kìm nhổ răng từ đó hình thành tâm lý sợ hãi, nghĩ rằng nó rất đau. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc nhổ răng khôn trở nên dễ dàng hơn và giảm thiểu đau đớn đến mức thấp nhất.

Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm và lựa chọn nhổ răng khôn. Với công nghệ hiện đại, không chỉ hạn chế đau đớn mà vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng.

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng khôn hàm trên khi mọc bất thường, mọc lệch, mọc ngầm sẽ kéo theo nhiều mối nguy hiểm, biến chứng vì thế bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, nhiều người không tránh khỏi băn khoăn, lo ngại rằng việc nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không? Liệu nhổ răng khôn hàm trên có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không?

Thực tế, mức độ phức tạp trong việc nhổ răng khôn hàm trên và răng khôn hàm dưới khá là tương tự nhau bởi nếu nó biến chứng nặng thì không có gì quá khác biệt. Tuy vậy, thông thường các ca nhổ răng khôn hàm trên sẽ dễ dàng hơn so với răng khôn hàm dưới.

Vị trí mọc của răng khôn là nơi nhiều dây thần kinh vùng mặt và hàm đi qua vì vậy việc xử lý, nhổ bỏ răng khôn làm trên tương đối khó. Vì thế, việc nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

1. Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Dù nhổ răng khôn hàm trên bằng bất cứ phương pháp nào, truyền thống hay hiện đại thì chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ luôn là yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của ca tiểu phẫu. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ có thể đưa ra những phán đoán chính xác về tình trạng răng cũng như đưa ra các phương pháp phù hợp.

Trình độ chuyên môn bác sĩ
Trình độ chuyên môn bác sĩ

Đồng thời, bác sĩ chuyên môn cao sẽ đảm bảo quá trình tiến hành nhổ bỏ răng khôn hàm trên diễn ra an toàn, không để lại di chứng cho người bệnh. Ngoài ra, quá trình phục hồi nhanh hay chậm sau khi nhổ cũng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Vì vậy, việc nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm hay không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ.

2. Máy móc, thiết bị hỗ trợ

Bên cạnh trình độ chuyên môn của bác sĩ thì máy móc, thiết bị hỗ trợ, cơ sở vật chất cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình nhổ răng khôn hàm trên. Trước khi tiến hành ca tiểu phẫu, các dụng cụ, máy móc cần được khử khuẩn, vô trùng sạch sẽ. Ngoài ra, không gian phòng khám cũng được làm sạch để đảm bảo an toàn, vệ sinh tuyệt đối.

Máy móc, thiết bị hỗ trợ
Máy móc, thiết bị hỗ trợ

Không chỉ vậy, với sự hỗ trợ của máy móc thì quy trình thực hiện cũng cần đạt chuẩn. Bác sĩ cần ứng dụng máy móc, theo dõi lộ trình tuyệt đối để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện

Phương pháp nhổ răng khôn hàm trên an toàn nhất

1. Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm

Kìm nha khoa là dụng cụ chuyên dụng, quen thuộc và phổ biến để nhổ răng. Nha sĩ sẽ dùng mỏ kìm đưa vào răng, sau đó dùng lực tác động để làm gãy chân răng. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy răng ra khỏi ổ xương. 

Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm
Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm

Đây là phương pháp quen thuộc và thường được sử dụng, vậy thì quy trình chi tiết sẽ như thế nào?

 • Bước 1: Tiêm thuốc tê 
 • Bước 2: Đưa mỏ kìm vào miệng: Ở bước này, bác sĩ nha khoa sẽ cho kìm vào vị trí răng cần nhổ, bóp cán kìm để mỏ kìm kẹp chặt vào răng.
 • Bước 3: Lung lay răng: Bác sĩ sẽ sử dụng lực làm lung lay răng từ từ và liên tục để làm đứt dây chằng ở chân răng.
 • Bước 4: Nhổ răng: Khi dây chằng đã đứt, bác sĩ cần phải nhẹ nhàng, dùng mỏ kìm để rút răng ra.

2. Nhổ răng bằng cây bẩy

Bẩy là dụng cụ nha khoa thường xuyên được sử dụng trong quá trình nhổ răng để làm đứt dây chằng khiến răng lung lay. Từ đó, khiến việc nhổ răng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Nhổ răng khôn hàm trên bằng cây bẩy
Nhổ răng khôn hàm trên bằng cây bẩy

 

Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành tách lợi, mở nướu ở vị trí răng cần nhổ. 
 • Bước 2: Sử dụng cán bẩy để làm đứt dây chằng chân răng.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ lấy chân răng ra ngoài, kết thúc việc nhổ răng.

3. Nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các bác sĩ thường sẽ áp dụng phương pháp hiện đại trong việc nhổ răng. Với phương pháp nhổ răng hàm trên bằng máy siêu âm có thể mang lại hiệu quả tốt mà nhẹ nhàng, nhanh chóng và an toàn.

Nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm
Nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm

Nhổ răng khôn hàm trên bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên phụ thuộc vào mức độ phức tạp của răng như độ lệch răng, vị trí mọc và tình trạng răng nặng hay chưa. Ngoài ra, việc nhổ răng khôn hàm trên không hề đơn giản, nó liên quan trực tiếp tới các dây thần kinh quan trọng. Bởi vậy, việc nhổ răng khôn hàm trên đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc, thiết bị hiện đại, đạt chuẩn.

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên dựa trên nhiều yếu tố như đã kể và sẽ dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng với một răng. Tuy nhiên, với các trường hợp răng khôn khó, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn, quá trình nhổ phức tạp hơn thì chi phí cũng thường cao hơn, khoảng 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp nhổ răng cũng ảnh hưởng đến chi phí, nhổ bằng máy siêu âm sẽ cao hơn so với phương pháp thông thường. Bệnh nhân cần có lựa chọn phù hợp sao cho tối ưu, an toàn và hiệu quả.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề nhổ răng khôn hàm trên. Để có thể thực hiện nhổ răng khôn hàm trên an toàn bạn cần lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại. Như vậy, bạn sẽ không còn lo lắng về việc đau nhức hay gặp nguy hiểm. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết về việc nhổ răng khôn hàm trên.

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Có nên nhổ răng khôn không? Những rủi ro có thể gặp trong Nhổ răngNhổ răng khôn

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo