Trồng răng có đau không? Cách khắc phục?

Phương pháp trồng răng là gì và được thực hiện như thế nào?

Phương pháp trồng răng Implant là gì?

Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, con người có hai loại răng: răng sữa tồn tại khi bạn còn nhỏ và răng vĩnh viễn khi bạn đã trưởng thành. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà chiếc răng của bạn bị mất đi và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Một phương pháp hiệu quả mà bạn nghĩ đến đầu tiên, đó chính là trồng răng Implant.

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hiểu đơn giản, trồng răng Implant là một trong những kỹ thuật của nha khoa nhằm thay thế và phục hình cho những chiếc răng thật bị mất bởi một lý do nào đó.

Về bản chất, trồng răng Implant là một phương pháp phẫu thuật thay thế cho răng thật bằng cách cấy trụ Implant (một vít có kích thước nhỏ bằng chân răng thật) – bằng hợp kim Titanium trực tiếp vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ, rồi bọc mão răng sứ (thân răng) khớp với Implant thông qua mối nối Abutment.

Hay hiểu một cách khác, trồng răng Implant là một giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo được thực hiện bằng cách cấy một trụ Implant vào vị trí chân răng đã mất. Đồng thời, phục hình cố định răng sứ lên trên trụ Implant để mang đến cho bạn một chiếc răng hoàn chỉnh. Như vậy, trồng răng có đau không? Có gây khó chịu cho người sử dụng dịch vụ không? Hãy cũng tìm hiểu rõ hơn qua quy trình cụ thể dưới đây.

Quy trình trồng răng Implant

Một quy trình trồng răng Implant tại Nha khoa Sunshine Dental Clinic diễn ra gồm 4 bước:

Bước 1: Khám lâm sàng và cận lâm sàng:

Trước hết, bạn sẽ được nha sĩ thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng, kiểm tra tình trạng bất thường nếu có, xem xét mức độ tổn thương và tư vấn quá trình điều trị. Sau đó, bạn sẽ được tiến hành chụp CT-Conbeam trực tiếp, kiểm tra mật độ xương, độ dày và độ rắn chắc của xương hàm. Và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện trồng răng hay không. 

Trồng răng

Dựa vào ảnh chụp phim toàn cảnh và cắt lớp cùng với kết quả thăm khám sơ bộ ban đầu, nha sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời tư vấn hữu ích và đề xuất liệu pháp điều trị tối ưu cho từng đối tượng khách hàng.

Bước 2: Thiết kế trụ Implant:

Dựa vào kết quả phân tích ở trên cùng với nhu cầu, mong muốn của khách hàng, nha sĩ sẽ tiến hành tính toán kích thước cũng như chiều dài, đường kính của trụ Implant, nhằm mục đích thiết kế ra trụ Implant có hình dáng và kích thước giống như chân răng đã mất và mang lại kết quả trồng răng Implant tốt nhất. 

Bước 3: Tiến hành cấy ghép Implant cho khách hàng:

Trước khi tiến hành cấy trụ Implant, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và gây tê tại chỗ để giảm bớt đau nhức trong quá trình trồng răng. Đây là một trong những bước quan trọng và không thể nào bỏ qua. 

Khác với những phòng khám nha khoa khác, bạn sẽ được nha sĩ cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm mà không cần phải rạch lợi. Do đó, vấn đề trồng răng có đau không sẽ không còn là nỗi lo lắng nữa. Thời gian cho quá trình cấy Implant kéo dài từ 15 đến 20 phút tùy thuộc vào loại Implant và tay nghề của bác sĩ.

Sau khi hoàn thành cấy trụ Implant xong, bác sĩ sẽ lắp khớp nối Abutment lên trụ và lấy dấu mẫu răng. Dẫu mẫu răng đó sẽ được gửi về nha khoa và được tiến hành chế tạo. Trong khoảng thời gian chờ trụ Implant tích hợp và ổn định vào xương hàm, bạn sẽ được lắp một chiếc răng giả tạm để đảm bảo chức năng ăn uống và chức năng thẩm mỹ.

Trồng răng Implant

Bước 4: Phục hình thân răng giả cho khách hàng:

Khoảng từ 3 tuần sau khi tiến hành thủ thuật cấy trụ Implant, bạn sẽ được tiến hành lắp răng sứ cố định gắn lên trụ Implant thông qua mối nối Abutment. Khi đó, quá trình trồng răng đã diễn ra hoàn tất. Và bạn đã có được chiếc răng hoàn chỉnh để ăn nhai và sinh hoạt bình thường như chưa hề mất răng. 

Bước 5: Chăm sóc và chỉ định lịch tái khám cho khách hàng:

Sau khi bạn đã hoàn thành gắn răng sứ xong, bạn sẽ được nha sĩ hẹn tái khám nhiều lần trong 3 tháng đầu để kiểm tra xem răng mới có ổn định không, có gây ra khó khăn gì cho bạn không, có biến chứng gì xảy ra không để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm mang lại cho bạn kết quả trồng răng hoàn hảo tốt nhất. 

Những yếu tố cần có cho một ca trồng răng

Để một ca trồng răng diễn ra thành công và đem lại sự thoải mái cho khách hàng thì cần phải đảm bảo những yếu tố:

Yếu tố đầu tiên là yếu tố về nha sĩ. Trồng răng có đau không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và trình độ của nha sĩ. Không phải một bác sĩ nha khoa nào cũng có thể thực hiện tốt một ca phẫu thuật cấy răng Implant. Toàn bộ quá trình cần phải được thực hiện bởi chính các bác sĩ đã được đào tạo chuyên sấu và có kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm.

Yếu tố thứ hai là yếu tố về điều kiện làm phẫu thuật: Yếu tố vô trùng là một yếu tố vô cùng cần thiết. Phòng phẫu thuật cần được vô trùng tuyệt đối từ dụng cụ, máy móc, trang phục, kể cả sàn nhà, không khí. Mục đích là chấm dứt những yếu tố bất lợi gây ra tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra trong quá trình trồng răng. 

Yếu tố thứ ba là yếu tố thuộc về khách hàng: Ngoài hai yếu tố trên, yếu tố về khách hàng cũng vô cùng quan trọng. Chất lượng xương hàm của khách hàng sẽ quyết định khả năng nâng đỡ cũng như thời gian điều trị của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng cần phải tuân theo hướng dẫn của nha sĩ về cách chăm sóc răng miệng, lịch trình đến khám và tái khám.

Trồng răng có đau không?

Với kỹ thuật trồng răng ngày càng tiên tiến và trình độ chuyên môn của nha sĩ ngày càng cao như hiện nay, việc trồng răng không hề gây đau đớn hay nguy hiểm. Tuy nhiên, việc trồng răng có đau không lại phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Vậy những yếu tố nào khiến cho việc trồng răng bị đau? Dưới đây là một vài yếu tố chủ yếu:

 • Yếu tố nha sĩ phẫu thuật là yếu tố then chốt để trả lời cho câu hỏi trồng răng có đau không. Với những nha sĩ phẫu thuật nhiều năm sẽ có nhiều kinh nghiệm lâm sàng, các thao tác khéo léo hơn, phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng hơn, hạn chế tối đa cảm giác đau do trồng răng đem lại.
 • Yếu tố cơ địa khách hàng: Đối với những người có thể tích xương hàm không đầy đủ, như phải ghép xương hay có tiêu xương hàm thì sau ca phẫu thuật trồng răng implant, bạn có thể bị sưng đau từ 1 đến 2 ngày tùy vào chất lượng của xương hàm.
 • Yếu tố vô trùng: Nếu điều kiện vô trùng trong ca phẫu thuật không được đảm bảo tuyệt đối thì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và gây đau cho khách hàng sử dụng.
 • Yếu tố loại Implant sử dụng: Với loại implant thế hệ mới, bề mặt sẽ có khả năng kháng đau, kháng viêm, kháng chảy máu, giảm thiểu tối đa tác động mà cuộc phẫu thuật đem lại.

Để trồng răng không bị đau, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn phòng khám uy tín, tin cậy, được trang bị các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.
 • Chuẩn  bị tâm lý thoải mái trước khi tiến hành điều trị: Khi tâm lý thoải mái, thư giãn thì trồng răng có đau không sẽ không còn là nỗi lo lắng nữa. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng, yên tâm hơn tỷ lệ thành công cho ca phẫu thuật cũng tăng lên.
 • Lựa chọn trụ Implant, thuốc tê phù hợp: Chọn các loại trụ uy tín, chất lượng, thuốc tê có nguồn gốc rõ ràng để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.
Hiệu quả khi trồng răng
 • Sau khi cấy trụ Implant, bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, có thể bằng kem đánh răng, nước súc miệng nhưng không được súc miệng bằng nước muối loãng.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo định kỳ hoặc chườm nước đá.
 • Không nên sử dụng những đồ ăn quá cứng, quá nóng hay quá cay, không nên nhai mạnh, hạn chế các tác động xấu lên sự phục hồi của vết thương.
 • Không hút thuốc lá do hút thuốc lá có thể làm rạn nứt vết thương, gây chảy máu và thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.
 • Sau khi gắn thân răng, tuyệt đối không được nhai trong khoảng 1 giờ đầu và trong khoảng thời gian đầu nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, dễ nuốt.
 • Khoảng 3 tháng trong năm đầu tiên, bạn nên có thói quen đi tái khám định kỳ để kiểm tra lại độ bền chắc của răng, các khớp nối và tình trạng hiện tại của răng, lắng nghe lời tư vấn của nha sĩ.

Với các giải pháp trên, vấn đề trồng răng có đau không không còn là vấn đề mà các bạn phải bận tâm đến nữa. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp trồng răng implant mà không hề sợ bị đau nhức hay gây cảm giác khó chịu.


NHA KHOA SUNSHINE DENTAL CLINIC

Địa chỉ: 146 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0989.377.255 hoặc 0988.466.452

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: TỔNG QUAN: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ trong Kiến thức nha khoa

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo