Làm cầu răng sứ có tốt không? – BẬT MÍ cho bạn phương pháp hay

Cầu răng là phương pháp được áp dụng cho người bị hỏng răng, răng gãy rụng,… nhằm đảm bỏ tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai trong cung hàm. Thế nhưng, cầu răng sứ có tốt không lại đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Sunshine Dental Clinic sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cầu răng để bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp khi thay thế chiếc răng bị mất của mình.

Cầu răng là gì?

Cầu răng (cầu răng sứ hoặc cầu răng cố định) là phương pháp khôi phục răng mất, thay thế cho một hoặc nhiều răng, bằng cách dùng những răng bên cạnh làm trụ để tạo cầu nối giữa hai răng bên cạnh vị trí răng mất. Trong các trường hợp người bệnh mất nhiều răng sẽ được thực hiện cấy ghép Implant trước khi tiến hành bắc cầu răng.

Hình ảnh mô phỏng cầu răng sứ có thể bạn chưa biết

Các dạng cầu răng hiện nay

1. Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống loại cầu răng khá phổ biến. Các răng làm trụ cầu là các răng khỏe mạnh ở hai bên của khoảng mất răng. Nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ để tạo đủ khoảng cho một chụp răng (giống như một cái mũ) chụp lên răng trụ, giữa các răng trụ sẽ là một dải răng sứ gắn liền với các chụp úp lên răng trụ để thay thế cho răng bị mất.

2. Cầu răng sứ với (Cầu răng sứ đèo)

Với loại cầu răng này, nha sĩ sẽ dùng một hoặc hai răng trụ ở phía trước hoặc ở phía sau răng bị mất để làm cầu răng. Tuy nhiên, cầu răng này được khuyên không nên làm rộng rãi vì dễ ảnh hưởng đến các răng trụ nếu tính lực nhai không tốt.

3. Cầu răng sứ trên trụ Implant

Các răng trụ của loại cầu răng này không phải là các răng thật mà là các trụ implant được cấy vào trong xương hàm của bạn. Cầu răng này không gây ảnh hưởng hay tổn hại đến răng tự nhiên bên cạnh răng đã mất do không dùng đến răng thật để làm điểm tựa, tạo được khoảng cách thích hợp giữa các răng giúp cầu răng ổn định và phần xương hàm ở khoảng mất răng bị tiêu ít.

Cầu răng sứ trên Implant là giải pháp hoàn hảo cho người mất răng

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Trước khi có câu trả lời cho thắc mắc: làm cầu răng sứ có tốt không? Chúng ta cần làm rõ ưu điểm và nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ, cụ thể như sau:

1. Ưu điểm

Thời gian thực hiện nhanh chóng, giúp phục hình lại răng đã mất chỉ trong vòng 4 – 5 ngày so với cách bù răng mất bằng cấy trụ Implant.

Cầu răng sẽ được gắn cố định vào các răng trụ trên cung hàm nên tạo được cảm giác ăn nhai tự nhiên như răng thật.

Cầu răng sứ có độ cứng, chắc, khả năng ăn nhai tốt so với răng thật.

Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao, màu sắc răng tự nhiên, phù hợp với các răng thật trên cung hàm.

Không gây kích ứng với các tổ chức trong khoang miệng.

Nếu cầu răng làm bằng vật liệu sứ không chứa kim loại sẽ tránh được hiện tượng bị “nhiễu hình” khi chụp film X-quang, chụp film cắt lớp (CT- scanner) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) đi qua vùng có cầu răng.

Phục hồi lại các chức năng khác của răng như:

+ Khôi phục lại khớp cắn như bình thường

+ Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp rõ ràng hơn

+ Duy trì hình dạng khuôn mặt tự nhiên.

Ngăn chặn hay loại bỏ được những bất lợi khác do mất răng gây nên như:

+ Ngăn chặn được tình trạng các răng ở trên và hai bên răng bị mất di chuyển khi cung hàm có khoảng trống.

+ Ngăn ngừa được bệnh lý của khớp thái dương hàm do mất răng gây ra.

Thời gian sử dụng của cầu răng sứ cũng khá lâu nếu cầu răng được chăm sóc và bảo vệ đúng cách.

Cầu răng được xem là giải pháp giúp khôi phục răng mất an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ

2. Nhược điểm

Các răng thật dùng làm trụ để mang răng mất sẽ bị mài nhỏ đi trong kỹ thuật làm cầu dẫn đến răng trụ có thể bị ê buốt hoặc ảnh hưởng đến tủy răng sau này.

Răng trụ có thể phải được chỉnh sửa như chữa tủy, làm thấp đi,…để phù hợp với yêu cầu của một răng trụ.

Việc chọn răng làm trụ cũng đòi hỏi những yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng răng trụ cũng như phải tôn trọng nguyên tắc tính lực cho cầu răng. Như vậy, không phải trường hợp mất răng nào cũng làm được cầu răng sứ.

Nếu khoảng mất răng quá dài, các răng mất có vai trò ăn nhai chính thì cầu răng sứ không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Làm cầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng ở trên chứ không thay thế được chân răng. Vì vậy, phương pháp này hoàn toàn không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, lợi co lại do mất răng. Lâu dần sẽ làm cho cầu răng mất tính thẩm mỹ. Việc tiêu xương hàm, tụt lợi ở vị trí răng mất cũng ảnh hưởng đến các răng trụ và làm cho các răng trụ yếu đi nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều gây hở chân răng trụ.

Vệ sinh dưới cầu răng khó hơn so với vê sinh các răng thật. Nếu vệ sinh cầu răng không tốt sẽ dẫn đến hôi miệng, lợi viêm do đọng thức ăn dưới cầu răng. Răng trụ có thể bị hỏng, lúc đó phải nhổ bỏ cả răng trụ và phải làm cầu răng sứ mới.

3. Làm cầu răng sứ có tốt không?

Với những nhược điểm của một cầu răng sứ nêu trên sẽ khiến bạn e dè và có thể lo lắng khi quyết định làm cầu răng sứ. Tuy nhiên nếu các răng trụ được lựa chọn đúng, khoảng mất răng không quá dài, nha sĩ tôn trọng nguyên tắc tính lực nhai cho cầu răng, các yêu cầu kỹ thuật được bảo đảm, cầu răng được bảo quản, giữ gìn tốt, cầu răng và răng miệng được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thì cầu răng sứ là một lựa chọn phù hợp thậm chí là hoàn hảo nếu răng mất không thể bù lại được bằng cách cấy trụ Implant.

Những ai làm được cầu răng sứ?

Phương pháp làm cầu răng để bù răng bị mất được các nha sĩ sử dụng từ rất lâu, từ trước khi có kỹ thuật cấy trụ Implant. Hiện nay với sự phát triển của ngành vật liệu nha khoa đã tạo ra nhiều loại vật liệu sứ có tính chất gần như răng thật, vừa chịu được lực nhai vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nên cầu răng sứ được sử dụng rộng rãi để bù răng mất trong những trường hợp:

– Mất một hoặc hai răng hàm liền nhau.

– Các răng mất xen kẽ nhau.

– Mất một hoặc vài răng cửa.

– Làm cầu răng trên các trụ Implant.

Các trường hợp mất răng có thể làm cầu răng sứ

Bên cạnh việc đánh giá tình trạng mất răng cụ thể, nha sĩ còn phải dựa vào các yếu tố khác để quyết định cầu răng sứ có phải là một giải pháp bù răng tốt nhất cho bạn hay không như:

– Các răng được chọn làm trụ cầu phải đảm bảo khỏe, chắc.

– Lợi xung quanh răng trụ không bị viêm.

– Lợi ở vùng mất răng phải săn chắc.

– Các răng ở hàm đối diện ở trong tình trạng tốt.

– Các trụ Implant được bám chắc bởi xương hàm và được tính toán kỹ để mang cầu răng.

– Tình trạng vệ sinh răng miệng tốt.

– Tình trạng toàn thân khỏe mạnh hay bệnh toàn thân đã được điều trị ổn định.

Làm cầu răng sứ để bù răng bị mất là một lựa chọn tốt. Nếu nha sĩ và bạn cùng tuân thủ tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật, bảo quản và sử dựng cầu răng thì một cầu răng sứ có thể dùng được lâu dài đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chức năng ăn nhai, chức năng thẩm mỹ và các chức năng khác của răng.

Trên đây là tổng hợp kiến thức giúp giải đáp thắc mắc: Làm cầu răng sứ có tốt không? Rất mong rằng, với những thông tin đưa ra sẽ giúp bạn có được lựa chọn và quyết định đúng đắn khi làm răng, khôi phục răng mất hiệu quả.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm các vấn đề xoay quanh bệnh lý răng miệng, vui lòng liên hệ Hotline: 0989.377.255 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ bạn nhé!

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: TỔNG QUAN: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ trong Kiến thức nha khoa

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo