Trang chủ » Niềng răng » Niềng răng mắc cài » Niềng răng sứ: Ưu, nhược điểm và những điều cần biết

Niềng răng sứ: Ưu, nhược điểm và những điều cần biết

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại rất nhiều tác dụng, đặc biệt liên quan đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, có thể kể đến như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài trong, không mắc cài Invisalign,… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những phương pháp niềng răng khá phổ biến, đó là phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng các mắc cài có màu trong giống như màu của răng
Niềng răng mắc cài sứ sử dụng các mắc cài có màu trong giống như màu của răng

Niềng răng mắc cài sứ hay còn gọi là niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng sử dụng các mắc cài có màu trong, được làm bằng chất liệu alumin đa tinh thể để có màu giống màu răng. 

Công nghệ được sử dụng trong niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại: các mắc cài gắn vào răng và được kết nối bằng một dây cung mềm dẻo, sau khi xác định được vị trí của răng thì bác sĩ sẽ siết chặt và điều chỉnh dây cung. 

Ưu điểm và nhược điểm của mắc cài sứ

Ưu điểm

 • Có tính thẩm mỹ cao do có màu giống màu răng thật, gần như người khác không thể nhìn thấy, giúp bạn tăng sự tự tin trong giao tiếp
 • Có hiệu quả tương đương như niềng răng mắc cài kim loại
 • Cảm giác dễ chịu hơn so với đeo niềng mắc cài kim loại
 • Chi phí thấp hơn, có thời gian niềng răng ngắn hơn so với niềng răng trong suốt Invisalign 
 • Không gây gián đoạn tín hiệu trong các xét nghiệm hình ảnh như niềng răng mắc cài kim loại

Nhược điểm

 • Dễ bị vỡ hơn, chi phí cũng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại 
 • Mắc cài sứ thường to hơn mắc cài kim loại nên gây khó khăn hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng 
 • Mắc cài sứ và dây đàn hồi giữ dây với giá đỡ dễ bị ố vàng
Ưu điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài sứ là có tính thẩm mỹ cao
Ưu điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài sứ là có tính thẩm mỹ cao

Tóm lại: Ưu điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài sứ là có tính thẩm mỹ cao. Tuy có những nhược điểm nhất định so với niềng răng mắc cài kim loại nhưng với tính thẩm mỹ cao, niềng răng mắc cài sứ vẫn là một lựa chọn được nhiều người ưa chuộng

Sự khác nhau giữa niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Sự khác nhau giữa niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại
Sự khác nhau giữa niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại sử dụng thiết kế tương tự nhau để có thể giúp người sử dụng có được hàm răng thẳng đều, khỏe mạnh và nụ cười đẹp, nhưng điểm khác biệt chính là vật liệu làm khung mắc cài.

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng khung mắc cài  làm bằng thép không gỉ cấp y tế, trong khi mắc cài sứ sử dụng alumin đa tinh thể có màu trong hoặc màu trùng với răng.

Chi phí mắc cài sứ so với mắc cài kim loại và mắc cài trong

Thông thường, tính tất cả các chi phí trong quá trình niềng răng, bao gồm chụp X-quang trước khi điều trị, thăm khám tại phòng khám,… niềng răng mắc cài sứ thường có giá từ 35 triệu đồng đến 50 triệu đồng. 

Chi phí này cao hơn so với mắc cài kim loại truyền thống, nhưng ít hơn chi phí của niềng răng trong suốt Invisalign clear aligners. Nếu bạn đang muốn chỉnh sửa lại hàm răng của mình mà ít gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giúp bạn vẫn có thể tự tin trong giao tiếp hàng ngày thì niềng răng mắc cài sứ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Thời gian đeo niềng răng

Nếu đeo niềng răng mắc cài sứ, bạn sẽ phải đeo trong vòng khoảng một năm rưỡi đến ba năm để có thể điều chỉnh được hàm răng, trong khi thời gian của mắc cài kim loại là khoảng dưới 1 năm đến 3 năm.

Thời gian đeo niềng răng mắc cài sứ khoảng1,5 đến 3 năm đề có được hàm răng như mong muốn
Thời gian đeo niềng răng mắc cài sứ khoảng1,5 đến 3 năm đề có được hàm răng như mong muốn

Niềng răng mắc cài sứ không bền như mắc cài kim loại, do đó trong khi điều trị chỉnh nha, mắc cài cần được thay thường xuyên hơn để giữ cho chúng không bị gãy dưới áp lực. Chính vì thế, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài sứ sẽ lâu hơn

Mắc cài sứ cũng khá dễ gãy, dễ vỡ nên quá trình chỉnh nha có thể mất nhiều thời gian hơn do việc phải gặp bác sĩ để khắc phục nếu như mắc cài không may bị vỡ.

Độ bền của chúng như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, niềng răng mắc cài sứ có độ bền kém hơn nhiều so với mắc cài kim loại. Lí do là vì kim loại cứng hơn sứ. Thực tế, mắc cài sứ có nguy cơ bị gãy cao hơn gấp đôi so với mắc cài kim loại, ngay cả khi tiếp xúc bình thường từ cắn xuống.

Những người hay vận động mạnh cần cân nhắc khi lựa chọn niềng răng mắc cài sứ
Những người hay vận động mạnh cần cân nhắc khi lựa chọn niềng răng mắc cài sứ

Do vậy, nếu bạn là người hay tham gia các hoạt động mạnh như chơi các môn thể thao hay những hoạt động đòi hỏi nhiều cử động của miệng thì bạn có thể cân nhắc đến sử dụng mắc cài kim loại vì chúng bền hơn, không dễ bị mẻ hoặc nứt., từ đó ít ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng của bạn.

Niềng răng mắc cài sứ có bị ố vàng không?

Mắc cài sứ thì thường không dễ bị ố, tuy nhiên các sợi dây đàn hồi được sử dụng để giữ chúng vào dây thì có thể. Dưới đây là một số cách để niềng răng mắc cài sứ của bạn luôn sạch sẽ, tránh được hiện tượng bị ố vàng

Vệ sinh răng miệng cẩn thật tránh cho ắc cài bị ố vàng
Vệ sinh răng miệng cẩn thật tránh cho ắc cài bị ố vàng
Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thức ăn
Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thức ăn
 • Vệ sinh răng miệng kỹ càng. Đánh răng ít nhất mỗi ngày 2 lần, sau bữa ăn và kết hợp dùng chỉ nha khoa. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết những vụn thức ăn có thể gây ố
 • Tránh sử dụng những loại thức ăn và đồ uống dễ để lại vết bẩn hoặc làm đổi màu, ví dụ như: cà chua, rượu vang, cà phê, soda,… hoặc các loại gia vị như sốt cà chua, tương ớt, mù tạt…
Tránh ăn đồ ăn dễ bám màu
Tránh ăn đồ ăn dễ bám màu
 • Không được hút thuốc. Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khoẻ tổng thể mà còn đặc biệt dễ để lại vết ố vàng trên răng và tất cả các bộ phận khác của niềng răng
Không hút thuốc lá
Không hút thuốc lá
 • Không sử dụng kem đánh răng làm trắng bởi các chất làm trắng có thể làm cho bề mặt răng tiếp xúc của bạn trở nên trắng hơn so với răng bên dưới mắc cài
 • Gặp bác sĩ chỉnh nha định kỳ, theo đúng chỉ đỉnh. Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra và có thể thay thế các mắc cài hoặc dây buộc bằng sứ bị ố khi cần thiết.

Có thể chọn màu niềng răng mắc cài sứ không?

Màu sắc của từng thành phần của mắc cài sứ có thể thay đổi trong suốt quá trình bạn điều trị. Các thành phần bao gồm:

 • Mắc cài: là chân đế dính vào răng của bạn và thường có màu trắng
 • Dây cung: dây cung này uốn quanh răng của bạn, kết nối tất cả các mắc cài và tạo áp lực lên răng để làm thẳng chúng.Dây cung thường có màu bạc, trắng mờ để kết hợp với các mắc cài sáng màu.
 • Dây thun: Dây thun giữ cho dây cung tại chỗ và giúp điều chỉnh vị trí của răng và xương hàm. Bạn có thể chọn màu sắc của dây thun phù hợp với màu da của mình

Ai nên niềng răng bằng niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ được biết đến với tính thẩm mỹ cao trong khi hiệu quả cũng khá tương đương với mắc cài kim loại, do đó nếu bạn quan tâm đến việc điều chỉnh hàm răng của mình nhưng không muốn mất tự tin bởi sự xuất hiện của mắc cài kim loại, thì mắc cài sứ là một lựa chọn phù hợp. Mắc cài sứ thường được người lớn và các bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên ưu tiên lựa chọn. Đặc biệt đối với người đang đi làm hoặc học sinh, sinh viên đại học, những người cần giao tiếp nhiều thì niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng mắc cài trong sẽ được ưa chuộng hơn cả.

Niềng răng mắc cài sứ được nhiều người ưa chuộng
Niềng răng mắc cài sứ được nhiều người ưa chuộng

Tuy nhiên, mắc cài sứ dễ bị ố vàng, cũng dễ bị vỡ nên nếu có thể đảm bảo thực hiện tốt chế độ ăn, vệ sinh răng miệng cẩn thận, cũng như có thể hạn chế tối đa được việc gãy, vỡ mắc cài thì bạn mới nên cân nhắc. Bởi nếu như mắc cài sứ gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị cũng như hiệu quả của việc điều trị

Có thể nói, niềng răng mắc cài sứ không phù hợp dành cho tất cả mọi người, nhưng đây vẫn là một sự lựa chọn đáng được ưu tiên nếu bạn có đủ điều kiện để thực hiện quá trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra đúng tiến độ và đem lại hiệu quả nhất.

 

Đánh giá

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đeo hàm duy trì bao lâu sau khi niềng răng? trong Niềng răng

Trồng răng implant tức thì

Kiến thức nha khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

  ĐĂNG KÝ MESSENGER
  Địa chỉ
  0989377255

  Gọi điện

  Chat Zalo

  Chat Zalo